2 phương pháp quản lý học sinh hiệu quả

Mỗi năm, trường đón nhận thêm hàng trăm hàng ngàn học sinh mới nên việc làm thế nào để kiểm soát và quản lý các em học sinh là rất quan trọng. Công việc quản lý học sinh của các giáo viên không đơn giản chỉ là nhập tên học sinh mà còn theo dõi và đánh giá các em qua từng giai đoạn. Vì vậy việc tìm ra được những phương pháp hiệu quả sẽ giúp giáo viên dễ dàng trong công việc của mình. Vậy phương pháp quản lý học sinh có những cách nào?

quan-ly-bang-so-sach

1. Quản lý bằng sổ sách

Phương pháp quản lý học sinh thông thường mà bao thế hệ giáo viên vẫn sử dụng đó là làm trên sổ sách. Mỗi đầu và cuối năm học, các giáo viên phải lập danh sách học sinh và điền đầy đủ các thông tin liên quan đến trẻ. Ngoài ra cuối năm, các giáo viên còn phải ghi lại đánh giá và nhận xét đối với từng em học sinh.

  • Ưu điểm: quản lý học sinh bằng sổ sách giúp các thầy cô có thể dễ dàng ghi nhớ đặc điểm của từng học sinh trong quá trình ghi chép lại thông tin, thông tin không dễ dàng bị chỉnh sửa.
  • Hạn điểm: các sổ sách rất dễ bị mối, mọt hoặc hư hại nếu được lưu trữ quá lâu, mỗi lớp sẽ cần một cuốn sổ để quản lý học sinh nên sẽ yêu cầu không gian lưu trữ lớn, tốn diện tích.

quan-ly-bang-phan-mem

2. Quản lý bằng phần mềm

Ngoài phương pháp quản lý học sinh bằng sổ sách thông thường thì với công nghệ hiện đại ngày nay, các giáo viên còn được hỗ trợ quản lý học sinh bằng phần mềm. Chỉ cần nhập tất cả thông tin liên quan của học sinh vào trong phần mềm là giáo viên có thể dễ dàng lưu trữ và theo dõi.

  • Ưu điểm: nếu quản lý học sinh bằng sổ sách yêu cầu diện tích lưu trữ lớn thì quản lý học sinh bằng phần mềm chỉ cần một máy tính và phần mềm là có thể lưu trữ toàn bộ thông tin của tất cả học sinh trong trường. Ngoài ra, quản lý học sinh bằng phầm mềm giúp giáo viên dễ dàng theo dõi, chỉnh sửa và bổ sung thông tin khi cần.
  • Hạn chế: quản lý học sinh bằng phần mềm yêu cầu các giáo viên phải có kiến thức và có thể sử dụng Internet tốt để nhập thông tin và sử dụng. Tuy nhiên, điều này cũng không phải là một trở ngại quá lớn đối với các thầy cô giáo bởi giờ đây, các công cụ văn phòng cơ bản đều đã trở nên khá quen thuộc đối với hầu hết mọi người.

Hy vọng với chia sẻ về phương pháp quản lý học sinh trên, các giáo viên sẽ lựa chọn được cho mình một cách thức khoa học và phù hợp với môi trường làm việc của mình nhất.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.