225.500 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

TT – Cả nước có 225.500 người có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp. Con số này được Bộ Lao động – thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) công bố ngày 24-12.

Hiện có 7,3% thanh niên trong độ tuổi 15-24 thất nghiệp. Điều đáng nói là trong số đó có hàng trăm ngàn người có trình độ ĐH, CĐ trở lên không tìm được việc làm.

Thanh niên thất nghiệp đang gia tăng

Ông Doãn Mậu Diệp – thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH – cho biết tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 15-24 tuổi tăng đáng kể so với số liệu thống kê được bộ công bố ba tháng trước (6,68%).

Con số này cũng cao gấp ba lần so với tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động chung của cả nước là 2,35%.

Các chuyên gia của Viện Khoa học lao động và xã hội (KHLĐ&XH) cảnh báo: “Tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên đang tăng nhanh, trong đó đặc biệt là tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị lên đến 12,12%”.

Tỉ lệ này cao gấp 5 lần so với con số thất nghiệp chung. Trong khi tỉ lệ thất nghiệp chung trong độ tuổi lao động có xu hướng giảm đáng kể thì tình trạng thất nghiệp của thanh niên đi ngược lại.

Đó là chưa kể “tình trạng thất nghiệp dài hạn trên 12 tháng không có việc làm” cũng trầm trọng hơn, tăng từ 22,7% ở quý trước lên 25% – TS Nguyễn Thị Lan Hương, viện trưởng Viện KHLĐ&XH, cho hay.

Đi liền với tỉ lệ thất nghiệp cao là tình trạng có sự chênh lệch rất lớn ở một số nhóm ngành nghề. Bộ LĐ-TB&XH cho biết kết quả khảo sát tình hình cung cầu lao động trên thị trường khu vực Hà Nội cho thấy ngành/nghề hành chính – văn phòng có cung cao hơn cầu 12,6 lần.

Tỉ lệ chênh lệch cung cầu này đối với kế toán – kiểm toán là 11,8 lần, nhân viên kinh doanh, bán hàng từ 3-5 lần, IT (cả phần cứng và phần mềm) là khoảng 2-3 lần…

Hơn 110.000 cử nhân làm việc giản đơn

Hiện cả nước có 225.500 người có trình độ ĐH trở lên đang thất nghiệp, chiếm tới 20% số lao động thất nghiệp.

Số lượng cử nhân, thạc sĩ không có việc làm gia tăng đáng kể so với con số 199.000 người của quý trước. Bên cạnh đó còn có 117.300 người có trình độ CĐ cũng đang thất nghiệp, tăng rất nhiều và nhanh so với vài tháng trước đây.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá: trong khi số lượng người thất nghiệp nói chung đang có xu hướng giảm, số lao động có trình độ CĐ, ĐH trở lên không có việc làm lại có xu hướng tăng và trở thành nhóm có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong các bậc trình độ chuyên môn kỹ thuật của lực lượng lao động.

Chỉ riêng trong quý 3-2015, có thêm hơn 50.000 người có trình độ ĐH, CĐ rơi vào hàng ngũ thất nghiệp. Nếu xét theo trình độ đào tạo, nhóm người có trình độ CĐ, ĐH trở lên đang dẫn đầu về tỉ lệ thất nghiệp (xấp xỉ 8% đối với CĐ, gần 5% đối với ĐH) – Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhận định.

Các chuyên gia của Bộ LĐ-TB&XH đều có chung ý kiến: tình trạng thất nghiệp gia tăng đối với lao động có trình độ ĐH, CĐ trở lên là do mất cân đối trong cơ cấu lao động giữa giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, tỉ lệ tương quan giữa trình độ ĐH trở lên – CĐ – trung cấp – sơ cấp là 1 – 0,36 – 0,60 – 0,35.

Sự thừa thãi lao động có trình độ đào tạo ĐH dẫn đến tình trạng có tới 114.000 cử nhân ĐH đang làm những công việc giản đơn, không yêu cầu phải có bằng cấp – theo số liệu do Viện KHLĐ&XH cho biết.

Con số này ở trình độ CĐ là 135.000 người, chủ yếu làm những công việc giản đơn trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương phân tích: “Thất nghiệp tăng ở người có chuyên môn kỹ thuật cao cho thấy lao động kỹ thuật cao đang thừa so với nhu cầu thị trường lao động. Tình trạng mất cân đối này cần được điều chỉnh…”.

Nguồn: Tuổi trẻ

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.