3 bí quyết chọn việc làm thêm cho sinh viên

Làm thêm – là cụm từ xuất hiện nhiều nhất bên cạnh chủ đề học tập, bài vở của các bạn sinh viên. Làm thêm giúp các bạn vừa có thể kiếm thêm thu nhập vừa có thể tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Thế nhưng không phải bất kỳ công việc nào sinh viên cũng có thể làm và không phải bạn nào cũng biết cách chọn lọc cho mình những công việc phù hợp.
Vậy làm sao để chọn cho mình một công việc làm thêm vừa kiếm thêm thu nhập lại vừa đảm bảo việc học?

sinh viên làm thêm

Chọn công việc gần với ngành học

Còn điều gì tuyệt vời khi các bạn có thể chọn cho mình một công việc có điểm tương đồng với ngành mình đang học. Điều này không chỉ giúp các bạn có thể kiếm thêm thu nhập mà còn giúp các bạn có những trải nghiệm thực tế của công việc, có thể đối chiếu giữa lý thuyết môn học và thực tế ứng dụng. Từ đó, các bạn có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu.
Hơn thế nữa, khi thực tập gần với chuyên ngành của mình thì sau khi ra trường, các bạn có thể tự hào vì thời gian làm thêm trong lá đơn xin việc của mình và đó sẽ là lợi thế để bạn cạnh tranh với các ứng viên khác.

Tham khảo từ các “tiền bối”

Không ai có thể tự hào vỗ ngực rằng mình là người tài giỏi, thông minh và có thể nhận biết, đánh giá chuẩn xác được mọi vấn đề. Dù bạn có thông minh, lanh lợi đến thế nào mà chưa va chạm thực tế thì những gì bạn biết cũng chỉ là sách vở mà thôi. Công việc làm thêm cho sinh viên rất đa dạng và muôn màu, muôn vẻ, nếu bạn không có người tư vẫn, hỗ trợ thì rất dễ bị “sập bẫy” bởi những mác việc nhẹ, lương cao của các công ty lừa đảo.
Trước khi quyết định chọn bất kỳ công việc gì, các bạn nên thảm khảo ý kiến của các anh chị đi trước hoặc bạn bè về công viêc đó để có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

sinh viên làm thêm

Cân bằng giữa việc làm và sức khỏe

Rất nhiều bạn sinh viên sau khi đi làm vì quá say mê công việc mà bỏ học, làm quên ăn, quên ngủ. Các bạn nên nhận ra rằng kiếm tiền, giúp đỡ được gia đình là điều tốt nhưng cũng đừng vì thế mà vắt kiệt thời gian, lao động của mình.
Đã có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên đi làm cả ngày, đến khi lên giảng đường thì ngủ gật, ngất xỉu vì làm việc quá sức. Dù tiền có nhiều, công việc làm thêm có hấp dẫn thế nào thì các bạn cũng phải biết cách cân bằng giữa công việc và sức khỏe.
 
Công việc chính của các bạn vẫn là học, là tốt nghiệp đúng thời gian và không bị nợ môn, thi lại, vì vậy hãy luôn thông minh và sáng suốt trong việc lựa chọn công việc làm thêm của mình.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.