3 điều kiện để ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục

Chúng ta không thể phủ nhận được những tác dụng cũng như các ảnh hưởng to lớn mà công nghệ thông tin đang mang lại cho xã hội nói chung và giáo dục nói riêng trong thế kỷ XXI hiện đại. Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục là điều cần thiết và thiết thực, giúp cho quá trình đào tạo trở nên đa dạng hơn, thế nhưng không phải trường nào cũng có thể mang điều này vào trong công tác giảng dạy của mình bởi chưa đáp ứng được một vài điều kiện bắt buộc sau đây.

co-so-vat-chat


Hệ thống cơ sở vật chất

Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục là rất lớn tuy nhiên không phải trường học nào cũng đủ tài chính để thiết lập một hệ thống cơ sở vật chất mới và đầy đủ. Để có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục thì các trường cần phải sẵn sàng đầu tư những vật dụng cơ bản như máy tính, đường truyền Internet, hệ thống máy chiếu và các thiết bị hỗ trợ khác nữa để việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mang lại hiệu quả thiết thực.

Kiến thức về công nghệ thông tin

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất đủ, các trường còn phải có đội ngũ giáo viên có đủ kiến thức về tin học để có thể ứng dụng và sử dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả. Những kiến thức cơ bản về tin học mà các giáo viên sẽ phải có đó là cách sử dụng máy tính, Words, Powerpoint, cắt sửa hình ảnh, nhạc, cách kết nối máy chiếu và máy tính và các hỗ trợ khác. Khi có kiến thức về tin học, các thầy cô giáo có thể sáng tạo ra nhiều bài giảng hấp dẫn, bổ sung thêm nhiều phương pháp giảng dạy mới bên cạnh những cách thức giảng dạy hiện tại.

kien-thuc-ve-tin-hoc


Kỹ năng sử dụng công nghệ một cách chọn lọc

Không phải bài học nào cũng có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, vì vậy giáo viên cần phải biết chọn lọc những bài học cần thiết và phù hợp để sử dụng công nghệ thông tin, sao cho mang lại hiệu quả giảng dạy ở mức tối đa. Các giáo viên cũng cần tránh việc lạm dụng công nghệ thông tin, dẫn đến tình trạng sử dụng các giáo án điện tử một cách lan tràn và không hiệu quả đối với người học và người dạy.
Hy vọng rằng trong vài năm tới, tất cả các cơ sở giáo dục đều có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và mang đến thật nhiều những nội dung, giáo án sinh động, hấp dẫn cho các thế hệ học sinh mai này.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.