3 kiểu sinh viên chắc chắn sẽ thất nghiệp

Mỗi năm có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng cũng như trung cấp mỗi năm. Thế nhưng chỉ khoảng 2/3 số lượng sinh viên đó có thể tìm được việc làm. Vậy 1/3 số sinh viên còn lại tại sao lại không thể tìm được việc?
Bất cứ điều gì cũng có lý do của nó, 1/3 số sinh viên đó có thể là những sinh viên bị mắc 1 trong 3 đặc điểm sau đây:
quá coi trọng bằng cấp

Ảo tưởng học vấn

Rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp từ các trường hàng đầu cả nước nên rất tự hào về tấm bằng mà mình đã vất vả có được. Tuy nhiên, các bạn nên lấy đó là niềm vui chứ không phải là lý do để các bạn kiêu căng, chảnh chọe với người khác. Rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp (nhưng chưa có thực tế trải nghiệm) lại từ chối những vị trí với mức lương thấp vì lý do “với bằng cấp của em thì phải được lương từ 10 triệu trở lên”. Các bạn nên nhớ rằng, các bạn mới tốt nghiệp và chưa có bất kỳ thời gian trải nghiệm công việc thực tế thì đừng bao giờ đỏi hỏi quá xa vời như vậy. Các bạn nên lấy đó là cơ hội để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình.

“Chém gió” khi phỏng vấn

Các bạn nên nhớ rằng các chuyên viên nhân sự tại các công ty đều là những chuyên viên tuyển dụng giàu kinh nghiệm và có khả năng đánh giá con người cực kỳ tốt. Vì vậy, các bạn đừng bao giờ “chém gió” quá mức trước mặt những chuyên viên tuyển dụng này. Chỉ với 1 câu hỏi, họ có thể dễ dàng nhận biết là bạn đang nói dối hay đang nói thật.
Lời khuyên cho các bạn là hãy luôn thành thật với nhà tuyển dụng, có như vậy bạn mới tạo được lòng tin trong lòng người khác.
đứng núi này trông núi nọ

“Đứng núi này, trông núi nọ”

Một vấn đề mà nhiều bạn sinh viên gặp phải là tình trạng đứng núi này, trông núi nọ khi chọn lọc công ty làm việc. Khi đã ứng tuyển thành công thì rất nhiều bạn lại so sánh mức lương, chế độ đãi ngộ khi lựa chọn công ty mà quên mất rằng điều quan trọng nhất của các bạn lúc này đó là phải tìm công ty nào mà giúp bạn tích lũy kinh nghiệm nhiều nhất và trải nghiệm công việc gần nhất với chuyên ngành của các bạn. Đứng núi này, trông núi nọ có thể làm cho bạn mất đi cơ hội việc làm tốt trong tương lai của chính bản thân bạn.

Nếu mắc phải 1 trong 3 kiểu tính cách trên thì các bạn hãy sửa ngay nhé!

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.