4 bí quyết giúp giáo viên đứng lớp tự tin

Dù là giáo viên mới hay giáo viên kỳ cựu thì ai cũng có đôi lần bối rối khi đứng lớp. Tuy nhiên luôn có những bí quyết giúp các giáo viên có thể dễ dàng vượt qua những bối rối đó và tự tin đứng lớp.
4 bí quyết giúp giáo viên đứng lớp tự tin

Có một giáo án dự phòng

Dù có chuẩn bị giáo án kỹ càng đến đâu thì đôi lúc giáo viên cũng quên bài và bối rối để tìm lại mục kiến thức vừa mới quên trong giáo án. Để giúp giáo viên luôn chủ động mỗi khi lên lớp thì bên cạnh giáo án chi tiết cho bài giảng, giáo viên nên có 1 giáo án dự phòng hay chính là sơ đồ tóm tắt nội dung bài giảng để nhìn vào đó, giáo viên có thể biết mình đang giảng đến đâu.

Luôn có thời gian dự phòng

Dù tiết dạy của mình là 30 phút thì giáo viên cũng không nên căn chỉnh bài giảng của mình vừa đúng khung giờ đó. Giáo viên nên giới hạn bài học trong khoảng 25 phút để có thể dư ra 5 phút giúp học sinh củng cố lại bài giảng cũng như phòng trường hợp “cháy” hoặc “lụt” giáo án.
4 bí quyết giúp giáo viên đứng lớp tự tin

Chưa đưa ngay được câu trả lời  

Trong suốt thời gian giảng dạy thì ai cũng đôi lần gặp phải những câu hỏi hóc búa của học sinh và khó khăn trong việc đưa ra đáp án ngay lập tức. Trong những lúc như vậy, giáo viên nên bình tĩnh và có thể sử dụng một số cách sau để trả lời học sinh: “Vì vấn đề của em hỏi khá dài, cô sợ trả lời ngay sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian của các bạn khác, Cô hẹn em ra chơi hoặc ra về sẽ trả lời riêng được không?”, “Vấn đề rất hay. Cả lớp ghi lại sắp tới cô kiểm tra 15 phút”.
Điều các giáo viên nên nhớ là khi đã đưa ra lời hứa với học sinh thì sau đó phải nhớ để thực hiện điều đó, tránh làm mất đi sự tin tưởng của học sinh dành cho mình.

Bẻ phấn ngắn

Bẻ phấn ngắn có lẽ là bí quyết được các thế hệ giáo viên truyền tai nhau mỗi khi hỏi về bí quyết để tự tin đứng lớp. Bẻ phấn ngắn giúp giáo viên có thể thoải mái nhìn lại giáo án trong trường hợp không nhớ bài hoặc quên kiến thức.
Hy vọng với một số mẹo nhỏ trên sẽ giúp các giáo viên và tân giáo viên tương lai có thể tự tin đứng lớp và trở thành những giáo viên giỏi.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.