4 bước để chuẩn hóa tiểu luận nghiệp vụ sư phạm tiểu học

Tiểu luận nghiệp vụ sư phạm tiểu học là “cửa ải” cuối khóa bắt buộc mà bất kỳ sinh viên sư phạm tiểu học nào cũng phải thực hiện. Đây được xem là thước đo đánh giá sau cùng về năng lực sinh viên xem có đủ chuyên môn để tốt nghiệp hay không. Một bài tiểu luận tốt phải có đề tài thu hút, mang lại những giá trị mới và được trình bày một cách khoa học. Vậy làm sao để có một bài tiểu luận ghi điểm như thế?
 4 bước để chuẩn hóa tiểu luận nghiệp vụ sư phạm tiểu học

Lựa chọn đề tài

Để có thể thực hiện một bài tiểu luận nghiệp vụ sư phạm tiểu học tốt thì trước hết các bạn phải xác định được đề tài mình muốn thể hiện là gì. Một số trường thường có sẵn các nhóm đề tài cụ thể và sinh viên chỉ việc lựa chọn đề tài phù hợp nhất để thực hiện. Một số khác thì chỉ hướng dẫn các nhóm chủ đề để sinh viên tự do xây dựng đề tài tiểu luận.
Tuy nhiên, cho dù bạn thực hiện tiểu luận theo hướng nào thì cũng cần lưu ý thật kỹ trong việc chọn đề tài cũng như hướng khai thác đề tài đó. Một đề tài được đánh giá cao là đề tài đề cập đến những vấn đề thu hút trong ngành giáo dục hoặc tìm ra những cách nhìn khác, những hướng giải quyết khác cho một vấn đề giáo dục cũ.
Các bạn cũng cần lưu ý tránh chọn những chủ đề quá rộng sẽ dẫn đến bài làm của mình dễ đi lan man nhưng lại không đi sâu để làm rõ mọi vấn đề, đề tài quá hẹp khiến bài tiểu luận của bạn giảm giá trị và hội đồng chấm cũng không đánh giá cao khả năng của bạn.

Lập dàn ý và tìm nguồn tham chiếu

Sau khi lựa chọn được đề tài, các bạn nên tìm ra những từ khóa chính để xây dựng dàn ý cho bài tiểu luận. Đối với mỗi phần của bài luận, các bạn nên liệt kê chi tiết mục đích cũng như nội dung của các phần đó để bài tiểu luận càng dễ viết hơn.
Trong quá trình lập dàn ý các bạn nên viết nháp tất cả những nội dung cần thể hiện, sau đó chắt lọc lại. Có như vậy, bạn sẽ tránh được việc bỏ sót những ý quan trọng và thiết kế bố cục của bài một cách hợp lý nhất. Giáo viên hướng dẫn sẽ góp ý dựa trên dàn ý này vì vậy bạn càng thể hiện nó rõ ràng, đầy đủ thì càng dễ để giáo viên theo dõi và đưa ra những lời khuyên hoặc nhận xét bổ ích để bạn hoàn thiện đề tài của mình hơn.
Khi đã có dàn ý, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm kiếm thông tin và tham chiếu cho các nội dung của mình. Gợi ý là các bạn có thể tham khảo trên mạng, sách báo hoặc có thể nhờ giáo viên hướng dẫn gợi ý nguồn thông tin hỗ trợ. Đối với các thông tin tham khảo trên mạng thì các bạn cần lưu ý tìm từ các nguồn thông tin chính thống để đảm bảo tính chính xác thông tin cho tiểu luận của mình.
4 bước để chuẩn hóa tiểu luận nghiệp vụ sư phạm tiểu học

Xây dựng thêm dữ liệu

Dù bài tiểu luận ngắn hay dài thì sinh viên cũng cần thời gian cho 3 bước: chuẩn bị tài liệu, khảo sát và phỏng vấn, tổng hợp và phân tích dữ liệu. Quá trình khảo sát và phỏng vấn thường chiếm thời gian nhiều nhất và là quá trình có nhiều tình huống phát sinh, vì thế các bạn cần tiến hành việc khảo sát trước để có đủ thời gian điều chỉnh trong trường hợp cần.
Các bạn cũng cần lưu ý là phải luôn đảm bảo thông tin trong tiểu luận là thông tin trung thực có được từ kết quả khảo sát và phỏng vấn. Đôi khi kết quả có thể khác biệt so với mong đợi của bạn trước đó nhưng cũng có thể là mấu chốt để bạn tìm ra được những ý mới cho nội dung bài tiểu luận.

Hoàn chỉnh bài tiểu luận từ các dữ liệu đã thu thập

Khi đã có tất cả những nội dung cần thiết cũng là lúc các bạn có thể bắt tay hoàn thiện tiểu luận cuối khóa của mình. Ngoài phần nội dung đã chuẩn bị đầy đủ, các bạn cũng nên xem xét kỹ về hình thức trình bày tiểu luận của mình sao cho khoa học và thẩm mỹ nhất.
Hy vọng với 4 bước gợi ý trên sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện tiểu luận nghiệp vụ sư phạm tiểu học cuối khóa của mình với kết quả tốt nhất.

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.