4 điều kỳ lạ ít ai biết của nền giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng về truyền thống văn hóa, hệ tư tưởng và nền giáo dục hiện đại, văn minh. Nền giáo dục của Nhật Bản là nguồn tham chiếu và quy chuẩn của rất nhiều các nền giáo dục khác nhau. Thế nhưng không phải tất cả những điều về giáo dục của Nhật Bản chúng ta cũng đều được biết.
Khai giảng tháng 4

Trường học khai giảng tháng 4

Khác với Việt Nam, khai giảng năm học mới của Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4 mỗi năm. Người Nhật chọn tháng 4 vì tháng 4 là tháng của hoa anh đào nở và là tháng đẹp nhất trong năm. Mỗi năm học kỳ của Nhật cũng khác so với Việt Nam với 3 kỳ học và kỳ nghỉ hè kéo dài 1,5 tháng. Mỗi năm học, học sinh Nhật Bản cũng có thêm 2 tuần nghỉ đông.

Những năm học không thi cử

Nếu ngay từ lớp 1, trẻ em Việt Nam phải đối mặt với các kỳ thi thì trẻ em Nhật lại được hưởng 3 năm học đầu tiên của cấp tiểu học không thi cử. Ba năm đầu tiên này, trẻ em Nhật sẽ được tập trung phát triển tính cách, tâm lý và được giảng dạy về cách cư xử với mọi người. Trong thời gian này, trẻ em Nhật được tập trung phát triển tính rộng lượng, sự đồng cảm, yêu thương mọi người và sự công bằng.
Học sinh tự làm mọi việc

Trường học không có lao công

Học sinh tại Nhật phải tự dọn dẹp lớp học, nhà ăn, nhà vệ sinh. Trong mỗi lớp, các em sẽ tự chia ra thành từng tốp nhỏ để trực nhật lớp và dọn dẹp vệ sinh trường học. Bữa ăn mỗi ngày tại trường cũng được các em tự phục vụ.
Ngoài ra, trẻ em Nhật còn tham gia các hoạt động xã hội, đến thăm hỏi các trại dưỡng lão, chăm sóc vườn trường.

Học sinh chỉ phải trải qua 1 kỳ thi

Năm cuối trung học phổ thông được coi là quãng thời gian địa ngục nhất đối với học sinh Nhật Bản tại vì các bạn sẽ phải đối mặt với kỳ thi quan trọng, quyết định đến tương lai của chính mình. Học sinh Nhật sẽ quyết định xem bản thân mình sẽ học gì và sẽ thi vào trường đại học nào. Theo nghiên cứu thì chỉ khoảng 76% học sinh Nhật Bản thi đậu vào các trường đại học mình mong muốn nên kỳ thi này được coi là “kỳ thi tử thần” của học sinh Nhật Bản.
 
 
 

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.