4 kỹ năng mà giáo viên tiểu học có thể rèn cho học sinh

Kỹ năng sống, kỹ năng học tập là những điều các em được học và được dạy. Càng được rèn luyện sớm thì các em sẽ càng phát triển tốt sau này. Thông qua mỗi ngày lên lớp, giáo viên tiểu học có thể giúp học sinh của mình có thể phát triển được bốn kỹ năng cần thiết.

ky-nang-nhan-thuc

Kỹ năng nhận thức

Trước khi dạy kiến thức cho các em thì giáo viên tiểu học nên dạy các em cách nhận biết đúng sai, nhận thức vấn đề và nhiệm vụ của mỗi em trong độ tuổi này.

Qua các bài giảng, khả năng tiếp thu kiến thức của từng em, giáo viên tiểu học sẽ giúp các em xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để từ đó giúp các em phát triển được năng khiếu của mình và cải thiện những điểm chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, bằng phương pháp này giáo viên cũng giúp các em phát triển khả năng tư duy và sáng tạo, nhận biết được điều gì nên và không nên làm.

ky-nang-giao-tiep

Kỹ năng giao tiếp

Để giúp các em hình thành khả năng giao tiếp và ứng xử tốt thì giáo viên tiểu học nên giúp các em rèn luyện sự tự tin khi phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm trước lớp. Ngoài ra giáo viên tiểu học cũng nên dạy cho các em cách tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác.

Khi các em có khả năng giao tiếp tốt thì các em có thể dễ dàng kết bạn và có mối quan hệ tích cực với bạn bè. Điều này sẽ giúp các em và những người xung quanh tránh được xung đột.

ky-nang-lam-viec-nhom

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong các hoạt động trên lớp, giáo viên tiểu học nên tạo ra thật nhiều các hoạt động tập thể, đòi hỏi các em phải chung sức để hoàn thành nhiệm vụ, mang lại thành công cho nhóm của mình. Ngoài ra giáo viên tiểu học cũng nên dạy cho các em về tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, biết san sẻ công việc với những thành viên khác.

Khi các em học được kỹ năng làm việc nhóm thì các em có thể xây dựng được tinh thần đoàn kết, chung sức khi làm việc.

ky-nang-lam-viec-doc-lap

Kỹ năng làm việc độc lập

Ngoài kỹ năng làm việc nhóm, giáo viên tiểu học nên rèn cho học sinh kỹ năng làm việc độc lập như khả năng tự giác làm bài tập, vệ sinh thân thể, đúng giờ, hoàn thành tốt công việc được giao. Học được kỹ năng làm việc độc lập, các em có thể tự kiểm soát và điều phối được mọi hoạt động của mình. Điều này sẽ hỗ trợ các em rất nhiều trong công việc và cuộc sống sau này.

Với những chia sẻ này, hy vọng thông qua các bài giảng, giáo viên tiểu học sẽ có thể giúp các em phát triển được hết khả năng của mình.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.