6 kỹ năng sống mà người sau 20 tuổi bắt buộc phải có

Sau 20 tuổi là giai đoạn bạn bắt đầu bước vào cuộc sống tự lập, tự tìm việc và tự tìm công việc của mình. Để có thể sống tốt cuộc sống tự lập thì bên cạnh những kỹ năng công việc, kiến thức chuyên môn, các bạn cần phải tổng hợp cho mình những kỹ năng mềm cần thiết.
Dưới đây là 6 kỹ năng sống mà các bạn sau 20 tuổi bắt buộc phải có:

Luôn sống trung thực

Sống trung thực

Trung thực là điều cần thiết cho bất kỳ 1 bạn nào sau 20 tuổi nào cũng phải có. Cuộc sống sẽ có vô vàn những cạm bẫy, những trường hợp mà chúng ta sẽ luôn bị những lời dụ dỗ, những lời mời mọc mà sự trung thực sẽ bị lu mờ. Chỉ cần 1 lần không trung thực là các bạn sẽ đánh mất đi lòng tin của người khác và rất khó có thể có lại được. Hãy luôn trung thực và đừng đổ lỗi, viện cớ trong mọi trường hợp bạn nhé.

Biết lắng nghe những lời chỉ trích  

Những lời chỉ trích thường không dễ nghe chút nào. Thế nhưng không phải lúc nào những lời chỉ trích cũng mang ý nghĩa tiêu cực. Biết lắng nghe những lời chỉ trích sẽ là giúp các bạn có thể dễ dàng nhận ra lỗi sai của mình cũng như biết cách để thay đổi bản thân.

Tự bảo vệ bản thân mình

Biết đấu tranh và bảo vệ quyền lợi của mình

Sau 20 tuổi nghĩa là các bạn phải tự làm chủ cuộc sống của mình và phải tự biết bảo vệ lấy chính mình. Nhẫn nhịn không có nghĩa là các bạn chấp nhận bị vùi dập, bị áp bức, bị chỉ trích hay bị đổ oan, hãy luôn biết lên tiếng để đấu tranh và bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình bạn nhé.

Giao tiếp tự nhiên

Giao tiếp là điều đặc biệt quan trọng đối với các bạn khi đi làm và phát triển mối quan hệ nghề nghiệp. Giao tiếp ai cũng có thể làm được nhưng để giao tiếp 1 cách thông minh, tự nhiên và dí dỏm thì không phải ai cũng làm được.
Nếu bạn sở hữu được những điều trên thì hãy tự tin và thoải mái giao tiếp với mọi người, còn nếu bạn không giỏi giao tiếp thì hãy cẩn thận trong từng lời nói để đảm bảo không ảnh hưởng gì đến công việc cũng như các mối quan hệ của bạn.

Cẩn thận khi ăn

Cẩn thận trên bàn ăn

Tỷ suất đi ăn cùng đồng nghiệp, khách hàng là thường xuyên. Nếu ở nhà, ở một mình thì các bạn có thể ăn uống một cách tự nhiên nhưng nếu đi ăn với đối tác, với đồng thì thì dù thân thuộc đến mức nào thì các bạn cũng phải chú ý đế mọi cử chỉ trên bàn ăn. Hãy luôn giữ lấy phép lịch sự khi ăn uống để đảm bảo ấn tượng của mọi người về bạn không thay đổi sau 1 bữa đi ăn.

Không ngừng học hỏi

Việc học là việc cần thiết và kéo dài cả đời người. Dù bạn có đi làm, có thăng tiến trong công việc đến mức nào thì cũng đừng bao giờ ngưng việc học tập. Học tập của bạn sẽ không giới hạn  từ sách vở mà có thể là học từ đồng nghiệp, từ bạn bè, từ mọi người và từ những điều tưởng chừng nhỏ nhặt xung quanh bạn.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.