70% sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chưa đủ năng lực làm việc

Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường TP.HCM, khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp lại chưa đủ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm để tiếp cận với công việc.

“Khát” nhân lực chất lượng cao

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TPHCM (Falmi) khẳng định nhu cầu nhân lực chất lượng cao của thành phố liên tục tăng nhưng nguồn nhân lực đào tạo từ các trường đại học lại chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, đặc biệt là ở lĩnh vực bán hàng và tiếp thị. Thậm chí, nhiều công ty, tập đoàn phải tìm kiếm nguồn nhân lực từ các nước khác trong khu vực sang Việt Nam làm việc.

nahn luc chi dap ung 30% nh cau tuyen dung

Nhân lực tại TP.HCM hiện chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành điện – điện tử

Đối với nhân lực ngành công nghệ thông tin, các công ty cho biết luôn có nhu cầu tuyển dụng những ứng viên giỏi, nhanh nhẹn, thông minh và thành thạo ngoại ngữ. Thế nhưng, để tuyển được những nhân viên như trên hiện rất khó. Đa số các doanh nghiệp lựa chọn biện pháp tuyển dụng rồi đào tạo 3-6 tháng mới bắt đầu để ứng viên làm việc.

Với nhóm ngành điện – điện tử, TP.HCM hiện chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu tuyển dụng cho các doanh nghiệp, 70% còn lại phải tuyển dụng từ nước ngoài. Một sự lãng phí lớn. Đặc biệt, ở lĩnh vực cơ khí, doanh nghiệp đang rất cần những ứng viên biết tiếng Nhật, tiếng Anh và có kinh nghiệm làm việc.

Ky-nang-mem-la-gi

Đỏ con mắt tìm ứng viên trình độ cao

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TPHCM, khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp lại chưa đủ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm để tiếp cận với công việc. Cần xem lại chuẩn đầu ra của các sinh viên “trình độ cao” bởi ngoài tấm bằng đỏ trong tay, nhiều sinh viên không có kỹ năng chuyên môn, không áp dụng được kiến thức vào điều kiện thực tế, các kỹ năng mềm hay ngoại ngữ cũng bị bỏ ngỏ.

Lao động chất lượng cao phải “đỏ mắt” đi tìm còn là vì định hướng đào tạo ngành nghề chưa bắt kịp với nhu cầu thực tế. Nhiều cử nhân kinh tế với điểm đầu vào đại học cao ngất đang đối mặt với nạn thất nghiệp ngay khi bước ra khỏi cổng trường đại học. Trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng 29 ngàn cử nhân tài chính – ngân hàng tốt nghiệp nhưng chỉ có 17 ngàn người tìm được việc làm, tức là 12 ngàn người bị thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành. Và hãy nhìn lại vài năm trước, người người, nhà nhà chạy đua vào học tài chính, ngân hàng. Nếu có một lời cảnh báo, một dự đoán thì 12 ngàn sinh viên dư thừa đã có một kịch bản khác.

Một điểm khác khiến nhân lực chất lượng cao khan hiếm là yêu cầu về kinh nghiệm. Hàng ngàn sinh viên ra trường rất khó để được doanh nghiệp chấp nhận. Và nếu nhà trường cứ đào tạo chạy theo số lượng cử nhân, kỹ sư mà không nâng cao tính thực tế, không gắn với thực hành, không chú ý đến kỹ năng mềm thì vô tình đã đẩy những sinh viên – những người được gọi là mầm xanh của đất nước – vào chỗ chết và đặt thêm gánh nặng lên vai của xã hội.

Nguồn: báo SGGP

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.