Áp lực khó nói của giáo viên hợp đồng

Sự nghiệp đi dạy của mỗi giáo viên luôn có 3 mong muốn đó là được vào biên chế chính thức, được nhìn thấy học trò của mình tiến bộ và mức lương đủ để trang trải cuộc sống gia đình và toàn sức cho công việc. Thế nhưng hiện nay chỉ tiêu biên chế ngày càng khó để có được thì những giáo viên yêu nghề đành chọn cho mình con đường trở thành giáo viên hợp đồng và mong sớm được vào biên chế. Thế nhưng khi trở thành giáo viên hợp đồng rồi thì các thầy cô mới thấy rõ được những nỗi khổ và những áp lực khó nói thành lời, không ai có thể hiểu được.

ap-luc-tu-gia-dinh

Áp lực từ gia đình

Áp lực đầu tiên mà giáo viên hợp đồng phải đối mặt đó chính là gia đình. Thời gian để có thể từ giáo viên hợp đồng thành giáo viên chính thức thường không được báo trước, có thể là 1 năm, 2 năm hoặc có thể là 10 năm. Bên cạnh việc bấp bênh trong công việc thì mức lương của giáo viên hợp đồng cũng rất thấp, đối với nhiều thầy/cô thì mức lương đó có khi không đủ để nuôi sống bản thân, nhiều thầy/cô phải xin thêm tiền trợ cấp từ gia đình.

Khi thấy con mình đã ra trường, đi làm nhưng vẫn không thể kiếm đủ tiền nuôi sống bản thân, công việc không ổn định, rất nhiều cha mẹ đã khuyên con mình nên từ bỏ nghề giáo hoặc đổi sang ngành khác. Ngoài ra rất nhiều cha mẹ đem nghề nghiệp của con mình ra so sánh với con người khác, điều này làm cho những giáo viên hợp đồng của chúng ta không khỏi chạnh lòng, chán nản và dễ dàng bỏ cuộc.

Áp lực từ xã hội, bạn bè

Trong khi bạn bè đồng trang lứa ai cũng có việc làm ổn định, còn bản thân mình thì lúc nào cũng lẩn quẩn với vị trí của giáo viên hợp đồng, mức lương ít ỏi khiến nhiều thầy/cô sinh mặc cảm, ngại gặp bạn bè.

Hơn thế nữa trong xã hội coi trọng quyền chức thì mỗi khi bị ai đó hỏi đang làm gì luôn làm giáo viên hợp đồng của chúng ta cảm thấy xót xa, người đời luôn dành một cái nhìn không mấy thiện cảm cho những giáo viên hợp đồng.

ap-luc-tu-dong-nghiep

Áp lực từ đồng nghiệp

Không chỉ phải chịu áp lực từ gia đình, xã hội và bạn bè, giáo viên hợp đồng còn phải đối mặt với những áp lực từ chính đồng nghiệp của mình. Những giáo viên lâu năm, giáo viên biên chế thì cho rằng giáo viên hợp đồng là những người thiếu kinh nghiệm, tuổi đời còn quá non nớt.

Không chỉ phải chịu áp lực về tâm lý mà ngay cả khối lượng công việc của giáo viên hợp đồng cũng nhiều hơn. Với suy nghĩ là giáo viên hợp đồng không có gì để làm, thời gian rảnh rất nhiều nên hàng loạt những việc không tên của những giáo viên biên chế đều được chuyển xuống cho giáo viên hợp đồng làm thay.

Công việc nhiều, vất vả, chịu đủ loại áp lực từ gia đình, xã hội, đồng nghiệp, bạn bè nhưng những  giáo viên hợp đồng yêu nghề vẫn quyết tâm bám trụ với nghề, mang kiến thức đến cho các em. Hy vọng niềm đam mê nghề sẽ không bao giờ nguội tắt trong mỗi người giáo viên trẻ.

Vũ Thủy

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.