Ba yếu tố cơ bản cần có để xử lý tình huống sư phạm mầm non

Trong suốt quá trình thực tập, đi dạy, giáo viên mầm non sẽ nhiều lần phải đối mặt và xử lý nhiều tình huống sư phạm mầm non khác nhau của trẻ. Tuy mỗi tình huống sẽ có một cách giải quyết khác nhau, nhưng chung quy lại, chỉ cần hội đủ những yếu tố cơ bản sau đây, các giáo viên sẽ có thể vượt qua được những khó khăn trong công việc của mình.

tinh-yeu-thuong

Tình yêu thương

Thế giới tâm hồn của trẻ vô cùng trong sáng và thánh thiện, đừng vì những sai lầm của trẻ mà sử dụng đòn roi, những lời trách phạt nặng nề làm tổn thương trẻ. Khi xử lý tình huống sư phạm mầm non, giáo viên cần phải dùng tình yêu thương của mình để giúp trẻ nhận ra lỗi sai. Nhiều khi các giáo viên mầm non phải quên đi việc mình đang là giáo viên mà phải đóng vai là những người mẹ, người cô, người chị để nói chuyện và dạy dỗ bảo ban trẻ.

Tính kiên nhẫn

Chuyện trẻ khóc, mè nheo hay tranh giành đồ ăn, đồ chơi với bạn là điều mà các thầy cô giáo sẽ thường xuyên gặp phải trong suốt quá trình giảng dạy của mình. Có thể hôm trước bạn vừa xử lý tình huống sư phạm mầm non này nhưng hôm sau trẻ lại mắc lỗi tương tự, trong trường hợp đó, chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn vượt qua sự không hài lòng về các em chính là tính kiên nhẫn. Giáo viên chỉ cần kiên trì và nhẫn nại giải thích cho trẻ hiểu lý do tại sao các thầy cô làm như vậy, để trẻ hiểu được hành động của mình là đúng hay sai và từ đó rút ra bài học riêng cho bản thân.

su-bao-dung-thau-hieu


Sự bao dung & thấu hiểu

Mỗi trẻ có một cá tính riêng, một tính cách khác nhau nên khi xử lý tình huống sư phạm mầm non, cần có những biện pháp và cách thức khác nhau. Với một số trẻ thì ngoài tình yêu thương, sự kiên nhẫn còn phải có sự bao dung và thấu hiểu. Trẻ còn nhỏ nhưng đã hình thành được sự ý thức cá nhân nên giáo viên mầm non cũng cần phải hiểu và thông cảm đối với những lỗi lầm của trẻ, tôn trọng và tin tưởng trẻ.
Sự bao dung và thấu hiểu sẽ giúp giáo viên và học sinh dễ dàng tìm được tiếng nói chung cho cả hai phía. Với ba bí quyết trên, hy vọng các thầy cô giáo sẽ ứng dụng thành công khi xử lý tình huống sư phạm mầm non, giúp cho các em học sinh của mình phát triển toàn vẹn cả về nhân cách cũng như tinh thần và thể chất.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.