Bài thuyết trình của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam tại Mỹ

Tham dự hội nghị “Khoa học về nụ cười”, “thần đồng” Đỗ Nhật Nam gây được ấn tượng mạnh trên đất Mỹ với phong thái tự tin, thoải mái.

Bằng câu chuyện của chính mình, những lập luận gần gũi mà sắc sảo, phần thuyết trình toàn bằng tiếng Anh của Đỗ Nhật Nam đã được đông đảo khán giả tham gia hội nghị tán dương và ủng hộ. Dưới đây là nội dung bài thuyết trình đầy Đỗ Nhật Nam:

“Xin chào mọi người. Trước khi bắt đầu màn trao đổi nhỏ với các bạn, tôi muốn chúng ta cùng nhau làm một bài trắc nghiệm nho nhỏ chỉ bằng việc giơ tay.

Hàng ngày, các bạn cười bao nhiêu lần? 1 lần, 2 lần hay nhiều hơn 2 lần?

Vâng, chúng ta đều cười mỗi ngày. Chúng ta cười khi trông thấy một chú chó liếm lên mặt. Ta thích thú khi nhận được một món quà sinh nhật bất ngờ. Nhiều khi, nụ cười lại đến từ những thứ tưởng chừng rất đơn giản như lúc nghe được tiếng mưa rơi tí tách bên hiên hay chiến thắng, vượt qua một thử thách nào đó. Tất cả cảm xúc của ta đều có thể tạo thành tiếng cười.

do-nhat-nam-khoa-hoc-ve-nu-cuoi-the-power-behind-of-smile-1

Đỗ Nhật Nam trong buổi thuyết trình tại hội nghị “Khoa học về nụ cười”

Nhưng nụ cười là gì? Tại sao chúng ta cần cười nhiều hơn? Và nên cười như thế nào? Hôm nay tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Đầu tiên, tôi muốn nói về tính khoa học của nụ cười. Các bạn đã biết về điều này chưa? Nụ cười là biểu hiện cho thấy trạng thái cảm xúc tích cực nhất. Nói cách khác, nụ cười chính là đỉnh điểm của cảm xúc, của cảm giác vô cùng thỏa mãn, hạnh phúc. Vì vậy, tôi nghĩ mình lúc nào cũng như vậy. Ý tôi là tôi cười rất nhiều.

Chúng ta đã hiểu nụ cười là gì, vậy hãy đi tìm hiểu việc nên cười như thế nào? Não bộ của chúng ta hoạt động như thế nào khi ta cười? Đầu tiên, có thể lấy ví dụ lúc ta thấy một người bạn đã lâu không gặp và bạn sẽ nói: “Ôi trời ơi, lâu lắm rồi tớ mới gặp cậu. Tớ nhớ cậu quá”.

Điều này có nghĩa là các tín hiệu thần kinh sẽ truyền từ vỏ não đến cuống não của bạn – phần xuất hiện sớm nhất của bộ não. Từ đó, tín hiệu được truyền đi từ não sẽ điều khiển cơ mặt bạn và tạo nên một nụ cười. Nghe có vẻ khá đơn giản đúng không nào? Vâng, nó đúng là đơn giản như thế.

do-nhat-nam-khoa-hoc-ve-nu-cuoi-the-power-behind-of-smile-2

Nụ cười chính là đỉnh điểm của cảm xúc

Thực chất, nụ cười là sự lặp lại, sau sự co bóp của cơ miệng, tín hiệu phản hồi được gửi lại não để giúp chúng ta tăng cường hơn nữa cảm giác vui vẻ. Theo các nghiên cứu gần đây, một nụ cười, nhất là đối với một đứa trẻ có giá trị ngang bằng 900 kg chocolate hoặc 16.000 USD. Quá nhiều chocolate và tiền phải không?

Có bạn nào ở đây thích chocolate không? Vâng!!! Tôi cũng là một người cực kỳ yêu chocolate. Giờ các bạn đã biết phải làm gì khi không có miếng chocolate nào rồi chứ? Có thể, một số bạn sẽ nghĩ: “Cậu bé này thật tẻ nhạt khi chỉ toàn nói về khoa học. Tôi muốn quay về nhà, chơi game và chơi Minecraft”.

Vâng, lý do chính để chúng ta đến đây hôm nay không phải là để khám phá, nghiên cứu khoa học hay những gì đại loại thế. Tôi chỉ muốn thuyết phục các bạn hãy cười nhiều hơn mỗi ngày.

Tôi xin kể một câu chuyện. Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé mơ ước đến một nơi xa xôi được gọi là “Mỹ”. Đối với cậu ta, Mỹ là miền đất của những điều kỳ diệu, của sự tự do. Tại đây, mọi thứ đều có thể trở thành sự thật. Thậm chí, ngựa một sừng cũng có thể bay. Tôi nói đùa thôi, chuyện này không có thật đâu. Vài tháng trước, ước mơ của cậu bé thành hiện thực. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, cậu đã có thể đặt chân lên vùng đất tuyệt vời này. Ngày hôm đó có lẽ là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời cậu.

do nhat nam khoa hoc ve nu cuoi the power behind of smile 3

“Bạn có thể tự viết câu chuyện của mình. Tại sao bạn không bắt đầu câu chuyện đó bằng một nụ cười”

Tuy nhiên điều đó lại không kéo dài. Chỉ một vài ngày sau, mọi sự phấn khích ban đầu đều được thay thế bằng sự thôi thúc muốn về nhà gặp cha mẹ và từ bỏ tất cả mỗi khi cậu nhớ gia đình, bạn bè.

Vào một buổi sáng thứ 7, có một cậu bé 13 tuổi ngồi bên cửa sổ, nghĩ về gia đình và việc cần làm đầu tiên khi về nhà. Rồi cậu khóc. Khi cậu nhìn thấy một mầm cây, mầm cây ấy chỉ bé bằng ngón tay thôi nhưng nó lại mạnh mẽ và lớn nhanh hơn những cái cây xung quanh. Tại thời điểm đó, cậu bé muốn cười và đã nở một nụ cười. Chính nụ cười ấy đã khiến cậu vui vẻ trở lại.

 Nếu không có nụ cười ấy, không có cảm giác thân thuộc khi ngắm nhìn mầm cây nhỏ bé giống như gia đình này, chắc cậu sẽ không thể ở lại đây. Được gặp những người bạn tuyệt vời và nói về cơ sở khoa học của nụ cười, bạn sẽ không biết những điều nhỏ bé lại có ý nghĩa như thế nào?

Vâng, tôi chính là cậu bé đó. Đến đây hôm nay, tôi chỉ muốn nói với các bạn một điều – hãy cười ít nhất 5 lần/ngày nhé. Hãy mỉm cười với bác bảo vệ khi đi qua cổng trường, với thầy cô giáo khi bạn nhìn thấy họ và kể cả đối với những người bạn mới quen. Hãy ôm và nở nụ cười thật tươi với cha mẹ khi về nhà. Bởi họ xứng đáng với điều đó.

Tôi sẽ trích một câu nói từ bộ phim mà tôi yêu thích nhất: “Bạn có thể tự viết câu chuyện của mình. Tại sao bạn không bắt đầu câu chuyện đó bằng một nụ cười”. Cám ơn mọi người rất nhiều vì đã lắng nghe. Chúc mọi người có một ngày Halloween vui vẻ!”

 Nguồn: news.zing.vn

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.