Bật mí kỹ năng đứng lớp lần đầu cho giáo viên

Cho dù có chuẩn bị kỹ năng đứng lớp tốt đến đâu thì đa số giáo viên mới ra trường cũng khó tránh khỏi áp lực tâm lý và cảm thấy lo lắng trong lần đầu giảng dạy. Làm sao để giáo viên có buổi đứng lớp đầu tiên được thành công và suôn sẻ? Ghi nhớ những gợi ý dưới đây nhé.

ky-nang-dung-lop-2

Tìm hiểu thông tin về lớp học

Để có buổi dạy đầu tiên thuận lợi thì các giáo viên nên tìm hiểu trước về lớp mà mình sẽ trực tiếp đứng lớp. Việc tìm hiểu thông tin trước sẽ giúp các giáo viên hiểu rõ tình hình học tập của lớp cũng như đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp nhất. Đây cũng là một phần trong những kỹ năng đứng lớp mà các giáo viên cần duy trì để đảm bảo công tác giảng dạy của mình trong suốt quá trình làm nghề.

Xây dựng tác phong sư phạm chuẩn mực

Các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm thường chia sẻ rằng tác phong sư phạm chuẩn mực là một trong những kỹ năng đứng lớp cần có trong lần đứng lớp đầu tiên. Trong đó, việc tạo ra không khí thân thiện và vui vẻ cho học sinh là bí quyết để thành công. Với lần đầu đứng lớp thì giáo viên nên tạo sự thoải mái cho cả giáo viên và học sinh. Khi vào lớp giáo viên nên bước đi thật tự tin, bao quát lớp một lượt, rồi sau đó nở nụ cười thật tươi đối với tất cả các em học sinh. Chỉ điều này thôi cũng giúp giáo viên tạo được ấn tượng tốt đối với học sinh.
Buổi học đầu tiên sẽ không thể tránh được việc các học sinh bàn tán xôn xao về giáo viên mới, các bạn cũng đừng quá nghiêm khắc mà nên nhẹ nhàng nhắc nhở các em ổn định chỗ ngồi và chuẩn bị cho bài giảng.
ky-nang-dung-lop-1

Chuẩn bị kỹ giáo án

Để có buổi đứng lớp đầu tiên thuận lợi thì bạn phải chuẩn bị giáo án thật tốt. Giáo án càng được chuẩn bị kỹ bao nhiêu bạn sẽ càng hạn chế được các lỗi sư phạm bấy nhiêu. Ngoài việc chuẩn bị kỹ nội dung giảng dạy, giáo viên cần tự đặt ra các tình huống phát sinh và hướng giải quyết. Có như vậy bạn mới tự tin hơn trong lần ra trận đầu tiên của mình.

Nhiệt tình giải đáp thắc mắc của học sinh

Không học sinh nào lại không thích một giáo viên sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cũng như tận tình giảng giải thêm bài học cho học sinh. Vì thế đối với học sinh thì một giáo viên nhiệt tình luôn được đánh giá cao. Đối với một giáo viên có kỹ năng đứng lớp chuyên nghiệp thì  cuối buổi học đầu tiên thì giáo viên nên chủ động giúp các em tổng kết lại bài học cũng như giải đáp thêm các thắc mắc giúp các em. Ngoài ra, quá trình giải đáp các thắc mắc còn giúp cho mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh trở nên gần gũi hơn, giúp giáo viên nhanh chóng gây được thiện cảm đối với học sinh.

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.