Bất ngờ với giáo dục tiểu học Nhật Bản

Tài sản lớn nhất của nước Nhật chính là con người. Tinh thần làm việc tập thể, biết nhường nhịn, có kỷ luật, những bài học đạo đức và hành động luôn đi kèm mục tiêu cũng chính là những giá trị cơ bản của nền giáo dục xứ sở hoa anh đào.

Lần đầu bước chân vào một lớp học bậc Tiểu học ở Nhật bạn sẽ không tránh khỏi giật mình bởi cách ứng xử của các em.

Không ngồi yên tại chỗ và phải giữ im lặng như các lớp học ở nước ta và cả các nước khác trên thế giới, học sinh được phép đứng lên, đi lại tự do khắp lớp ngay cả khi thầy cô giáo đang giảng bài. Các em cũng được làm mọi việc mình thích miễn là không làm hại và ảnh hưởng đến người khác.

Thật ngạc nhiên vì tại đất nước nổi tiếng về kỷ luật với tinh thần Samurai, lớp học tiểu học lại thoải mái như vậy. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều nằm trong chính sách có chủ đích của chính phủ Nhật Bản dành cho mầm non của nước họ.

Nền giáo dục tiểu học Nhật Bản dành thời gian để các em tự nhận ra đâu là điều phù hợp, đâu là niềm yêu thích của mình. Thầy cô chỉ là người dẫn đường đem lại những gợi ý cho các bạn nhỏ. Hoạt động nhóm cũng luôn được ưu tiên. Ở một số trường, các em sinh hoạt theo trường thay vì lớp hay nhóm.

Nhat4

Nền giáo dục tiểu học Nhật Bản dành thời gian để các em tự nhận ra đâu là điều phù hợp

Vì cách dạy như vậy, những học sinh “ngoan” luôn ngồi ngay ngắn trên bàn chờ lệnh giáo viên sẽ bị khiển trách, nhắc nhở rời chỗ đến với các bạn. Cách giáo dục này khiến trẻ hình thành ý thức rằng chúng là thành phần cần thiết của nhóm và tự hào khi đạt được thành tựu dưới tư cách nhóm. Những cảm xúc và niềm tin này rất quan trọng trong xã hội Nhật Bản. Chính cũng đã làm nên một Nhật Bản được cả thế giới nể phục.

Nguồn: Vnexpress.net

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.