Bí quyết bảo quản thiết bị giáo dục mầm non

Thiết bị giáo dục là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các giáo viên mầm non trong việc truyền tải thông tin, bài giảng và các hoạt động đến trẻ. Có rất nhiều thiết bị giáo dục mầm non khác nhau và mỗi loại lại có những cách bảo quản và sửa chữa riêng. Vậy làm cách nào để bảo quản và giữ gìn thiết bị giáo dục mầm non tốt nhất?

thiet-bi-giao-duc-1

Thiết bị giáo dục mầm non gồm những gì?

Thiết bị giáo dục mầm non là những thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên mầm non và trẻ. Các thiết bị giáo dục này rất đa dạng về chủng loại và mục đích sử dụng. Thiết bị giáo dục mầm non ở trong nhà gồm có đồ chơi, bàn, ghế, tủ, kệ, sách, bút, cọ vẽ, tranh, đồ trang trí,… ngoài trời thì gồm đu quay, xích đu, đồ chơi và nhiều thiết bị khác nữa.
Kiểm tra định kỳ
Đối với thiết bị giáo dục mầm non thì giáo viên cần lên lịch kiểm tra định kỳ. Đối với các thiết bị trong nhà do ít tiếp xúc trực tiếp với môi trường, độ hư hỏng sẽ thấp hơn nên giáo viên có thể kiểm tra từ 2-3 lần/năm học. Còn đối với các thiết bị giáo dục mầm non ngoài trời, do chịu tác động trực tiếp từ môi trường số lần kiểm tra định kỳ hằng năm nên dao động từ 4-5 lần. Việc kiểm tra này sẽ các thầy cô kịp thời phát hiện những lỗi hư hỏng để sửa chữa và đảm bảo an toàn cho trẻ.

thiet-bi-giao-duc


Phân loại thiết bị giáo dục

Trước khi bảo quản thiết bị giáo dục mầm non thì giáo viên nên phân loại các thiết bị theo từng nhóm để tiện bảo quản như nhóm chất liệu sản xuất, mục đích sử dụng hoặc theo nhu cầu riêng của từng giáo viên. Đối với các thiết bị giáo dục làm bằng gỗ thì giáo viên nên bảo quản ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh nước, như vậy sản phẩm sẽ sử dụng được lâu.
Đa số các thiết bị giáo dục mầm non bằng giấy, nhựa, vải, vì thế giáo viên nên xếp ở những nơi râm mát, những thiết bị không sử dụng nhiều thì nên bảo quản trong túi đựng để tránh bụi. Đối với các thiết bị ngoài trời thì có thể bảo quản bằng việc tạo lớp sơn bảo vệ để sản phẩm tránh bị oxy hóa. Đối với những thiết bị giáo dục mầm non làm bằng thủy tinh, vật sắc nhọn, dễ cháy nổ rất nguy hiểm đối với trẻ thì giáo viên nên xếp ở những vị trí an toàn hoặc tránh xa tầm với của trẻ.


Lập sổ theo dõi

Để tránh việc mất mát hoặc thất lạc các thiết bị giáo dục mầm non, các giáo viên nên lập sổ theo dõi những thiết bị mà mình trực tiếp quản lý. Việc lập sổ theo dõi sẽ giúp giáo viên dễ dàng kiểm soát được các thiết bị cho mượn và có thể đề xuất thêm những thiết bị còn thiếu hoặc cần thiết để phục vụ cho mục đích giảng dạy và vui chơi của trẻ.
Với những bí quyết bảo quản thiết bị giáo dục mầm non trên đây, hy vọng rằng các giáo viên sẽ có thể quản lý và bảo quản các thiết bị này một cách dễ dàng và khoa học hơn.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.