Bí quyết có 1 bài thuyết trình cuốn hút và thành công

Thuyết trình là một điều bắt buộc trong quá trình học của bất kỳ sinh viên nào. Tuy nhiên, đối với 1 số bạn thì thuyết trình luôn là nỗi ám ảnh và nỗi sợ hãi của các bạn. Vậy làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông và có một bài thuyết trình thật thu hút cũng như đạt được đánh giá cao từ giáo viên?

Tham khảo ngay những bí quyết sau để có 1 bài thuyết trình thành công:

Tự tin thể hiện bản thân

Tự tin thể hiện tính cách của bản thân

Để có bài thuyết trình hấp dẫn và thu hút mọi người thì trước tiên bản thân bạn phải tự tin. Hãy để mọi người thấy được sự tự tin, chuyên nghiệp, hài hước của bạn trong suốt buổi thuyết trình. Hãy luyện tập trước gương thật nhiều lần, hãy học thuộc kịch bản, kiểm tra được tốc độ nói thì bạn sẽ dễ dàng lấy được sự tự tin khi nói chuyện trước đám đông.

Tạo ra sự tương tác với mọi người

Thuyết trình không có nghĩa là bạn sẽ chỉ đứng đó, nói và nói. Bài thuyết trình muốn thành công thì phải có sự tương tác giữa bạn và người nghe. Hãy tạo ra những câu hỏi ngắn, sự trao đổi về nội dung bài thuyết trình để người nghe cảm thấy gần gũi hơn và buộc người nghe phải chú ý vào bài thuyết trình của bạn nếu muốn trả lời đúng.

Linh hoạt trong sử dụng hình ảnh

Linh hoạt trong việc sử dụng hình ảnh

Sẽ không ai có thể theo dõi 1 bài thuyết trình mà chỉ có chữ và chữ. Hãy linh hoạt trong việc sử dụng hình ảnh, video để bài thuyết trình của mình trở nên sinh động, bớt nhàn chán và thu hút sự chú ý của mọi người hơn. Mở đầu buổi thuyết trình, các bạn cũng có thể tạo ra điểm nhấn khác biệt bằng việc chiếu những clip hài, clip liên quan đến bài thuyết trình để thu hút sự chú ý và tập trung của mọi người đối với bài thuyết trình của bạn.

Sự tương tác với người nghe

Tương tác bằng mắt với người nghe

Nghe rất lạ phải không nào? Nhưng để có bài thuyết trình thành công thì ngoài việc tạo ra sự kết nối giữa bạn và người nghe bằng nội dung bài thuyết trình thì bạn cũng nên nhìn thẳng vào mắt người nghe, để biết người nghe có thật sự quan tâm đến bài thuyết trình của bạn hay không và cũng là cách để thể hiện sự tự tin của bạn trong mỗi câu từ bạn nói ra.
Để có bài thuyết trình thành công thì bạn sẽ phải trải qua rất nhiều bài thuyết trình thất bại ở nhà. Hãy tự tin vào chính bản thân bạn thì bạn sẽ làm được mọi điều bạn muốn.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.