Bí quyết giúp ghi chép bài nhanh, đúng và đủ

Nếu học phổ thông, các thầy cô còn đọc để chúng ta ghi chép thì lên lớp cao hơn, các bạn sẽ phải tự nghe, tự chọn lọc ý để ghi nhớ lại. Làm sao để biết ý nào là ý chính và là ý quan trọng để ghi nhớ lại giữa vô vàn kiến thức mà thầy cô giảng bài?
Tham khảo ngay những bí quyết giúp ghi chép bài nhanh, đúng và đủ:

Sử dụng máy ghi âm

Chuẩn bị thiết bị ghi âm

Bên cạnh việc ghi chép lại bài giảng thì các bạn có thể chuẩn bị sẵn máy ghi âm, phần mềm ghi âm trên điện thoại để ghi lại toàn bộ nội dung bài giảng của thầy cô. Ghi âm lại giúp cho bạn có thể nghe lại toàn bộ bài giảng, chắt lọc lại những nội dung quan trọng và điều đặc biệt nhất đó là không bỏ sót bất kỳ điều gì trong nội dung bài giảng.

Ghi lại ngày, tháng bài học

Mỗi ngày học, các bạn phải học rất nhiều môn khác nhau chứ không phải chỉ riêng 1 môn học nào đó. Vì thế việc đánh số, ghi lại ngày tháng của bài học sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng ghi nhớ, theo dõi và ôn tập bài học.

Ghi lại tiêu đề bài học

Ghi nhớ tựa đề bài học

Tương tự như ghi ngày tháng, việc ghi lại tựa đề bài giảng hay nội dung chính của buổi học hôm đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tra cứu thông tin và rất tiện nếu bạn muốn hệ thống hoá lại kiến thức đã học.

Sử dụng ký hiệu viết tắt

Thay vì ghi chép bằng từ ngữ thông thường thì các bạn có thể ghi chép lại bằng cách sử dụng các ký hiệu viết tắt, con số, hình vẽ hay bằng bất kỳ cách nào mà giúp bạn có thể ghi nhớ bài giảng tốt nhất. Dù sử dụng ký hiệu hay từ ngữ thì hãy ghi chép cẩn thận để sau khi coi lại bạn vẫn có thể hiểu được nội dung bài học nhé.

Ghi nhớ bằng từ khóa

Ghi chép bằng từ khóa

Thay vì ghi chép lại toàn bộ nội dung bài học thì các bạn có thể lựa chọn từ khóa của bài học để ghi nhớ lại. Ghi nhớ bằng từ khóa giúp các bạn có thể phát triển khả năng triển khai và tìm ý cho các từ khóa chính của bài học.

Sử dụng highlight

Tương tự như sử dụng từ khóa để ghi nhớ bài học, sử dụng bút highlight cũng giúp cho bạn có thể ghi chú lại nội dung quan trọng và cần thiết của bài học, giúp cho việc ôn tập lại trở nên thuận lợi hơn.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.