Biện pháp giảm tai nạn thường gặp ở trẻ mầm non

Theo báo cáo của tổ chức UNICEF thì tai nạn thường gặp ở trẻ em nói chung và trẻ em mầm non nói riêng đang có xu hướng tăng cao. Nghiêm trọng hơn là tỷ lệ tử vong vì bệnh tật ở trẻ chỉ chiếm 12 -13% trong khi đó tỷ lệ tử vong do tai nạn lại chiếm đến 75%. Vậy đâu nguyên nhân và giải pháp nào để làm giảm tỷ lệ tai nạn thường gặp ở trẻ mầm non?
Biện pháp giảm tai nạn thường gặp ở trẻ mầm non

Nguyên nhân của các tai nạn ở trẻ

Các tai nạn thường gặp ở trẻ mầm non đó là ngã chiếm đếm 86,5%, ngạt do dị vật gây tắc đường thở chiếm 11,3% , tai nạn do các vật sắc nhọn chiếm 4,5%, do ngộ độc, đuối nước, bỏng và nhiều nguyên nhân khác chiếm 2,3%.
Nguyên nhân chủ yếu của các tai nạn ở trẻ đó là do sự lơ đễnh trong việc chăm sóc trẻ của phụ huynh và giáo viên, sự chủ quan của gia đình, sự thiếu kỹ năng trong việc sơ cấp cứu trẻ. 

Tiến hành tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ cho giáo viên

Để giảm thiểu tối đa tỷ lệ tai nạn thường gặp ở trẻ mầm non thì phải tiến hành tập huấn các kỹ năng bảo vệ trẻ cho các giáo viên mầm non. Trước tiên các giáo viên cần được tập huấn kiến thức về việc sắp xếp các đồ chơi, vật dụng trong lớp cho phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần biết về việc chọn lựa các loại đồ chơi, dụng cụ đạt chuẩn an toàn cho trẻ mầm non.
Ngoài việc tập huấn các kỹ năng tránh các tai nạn cho trẻ thì các giáo viên cần phải được tập huấn và thực hành các biện pháp xử lý các tai nạn thường gặp ở trẻ như hóc dị vật, bỏng, kỹ năng sơ cấp cứu… để có thể kịp thời sơ cứu cho trẻ. Việc tiến hành tập huấn nên được tiến hành theo quý hoặc hàng năm để giúp giáo viên có cơ hội luyện tập lại.  Việc phòng tránh tai nạn cho trẻ mầm non cũng nên được giáo viên đưa vào chương trình giảng dạy, giúp trẻ nhận biết và tránh xa các vật nguy hiểm đối với bản thân.
Các trường cũng nên trang bị cho mỗi nhóm lớp một tủ thuốc cá nhân để hỗ trợ các giáo viên có thể giải quyết các tình huống tai nạn một cách nhanh nhất và hữu hiệu nhất.
 Biện pháp giảm tai nạn thường gặp ở trẻ mầm non

Các hội thảo chia sẻ kiến thức bảo vệ trẻ với phụ huynh

Ngoài việc cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp giáo viên phòng tránh tai nạn cho trẻ thì đối tượng tiếp theo cũng nên được chia sẻ những kiến thức này là phụ huynh. Nhà trường nên tổ chức các buổi hội thảo để chia sẻ kiến thức và kỹ năng sơ cứu tai nạn cần thiết cho phụ huynh để có thể tự tiến hành sơ cứu tại nhà. Ngoài ra các phụ huynh cũng nên tham khảo trên mạng, sách báo về các phương pháp phòng tránh tai nạn cho trẻ tại nhà như để các vật nhọn, nguy hiểm, dây điện, đồ nóng…xa tầm tay với của trẻ, kỹ năng sơ cứu để bảo vệ trẻ một cách tốt nhất.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.