Bỏ học kinh doanh thành tỷ phú?

Nhiều tỷ phú khởi nghiệp đã gác lại việc học của mình, thế nhưng, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, đâu phải ai bỏ học kinh doanh cũng thành tỷ phú.

Trong số 30 triệu người bỏ học ở Mỹ, tỷ lệ người thất nghiệp, nghèo đói và sống trong nợ nần cao hơn hẳn so với những sinh viên tốt nghiệp. Và những “người bỏ học thành danh” chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Sức hút từ những tấm gương trẻ tuổi bỏ học giữa chừng để kinh doanh và trở thành tỷ phú trên thế giới như Steve Jobs, Bill Gates hay Michael Dell khiến nhiều bạn trẻ “noi gương”và lấy đó làm minh chứng cho suy nghĩ không học cũng có thể thành công. Tờ New York Times đã từng gọi hiện tượng này là “thắp sáng vùng đất mới để làm giàu”. Một giám đốc trẻ tuổi cũng coi “bỏ học” gần như là “một huy hiệu danh dự” đối với những nhà khởi nghiệp.

Bỏ học kinh doanh thành tỷ phú?


Steve Jobs, Bill Gates đều bỏ học giữa chừng để theo đuổi sự nghiệp

Có thể nhờ may mắn, nhưng đó chưa phải là điều quyết định. Mọi người đã quên rằng những người bỏ học rồi thành tỷ phú đều là những thiên tài. Thành công của họ là dựa trên những kỹ năng đã có từ trước khi vào đại học, thậm chí ngay từ khi còn nhỏ. Họ có ý tưởng, có tầm nhìn, có kỹ năng, biết cách quản lý thời gian, công việc và tiền bạc. Họ đôi khi cũng được hưởng lợi từ những mối quan hệ rộng rãi, từ sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè hay người quen. Những yếu tố ấy hoàn toàn có thể bù đắp cho một tấm bằng Đại học. Thế nên, đối với những bạn trẻ không có những điều trên thì việc bỏ học kinh doanh cũng như đánh bạc vậy. Tỷ lệ thành công là rất mong manh và nếu có thì cũng khó mà lâu bên. Những sinh viên bỏ học sẽ không trở thành Mark Zuckerberg, LeBron James hay James Cameron mà chỉ là một trong hàng triệu kẻ bỏ học vô danh khác.

Bỏ học kinh doanh thành tỷ phú


71% người bỏ học đại học có khả năng thất nghiệp

Theo tờ The Atlantic (Mỹ), 34 triệu người Mỹ trên 25 tuổi từng học Đại học nhưng không có bằng tốt nghiệp, tương đương với số dân của bang California. Và 71% số này có khả năng thất nghiệp cao gấp 4 lần người có bằng đại học. Thêm nữa, họ lại có thu nhập trung bình thấp hơn 32% so với những cử nhân. Đối với rất nhiều học sinh, đặc biệt là những học sinh có gia cảnh khó khăn, tấm bằng đại học được xem như là ‘lá bùa’ có thể thay đổi vận mệnh. Trong thực tế, một nghiên cứu năm ngoái của Đại học California (UCLA) cho thấy những người ít có điều kiện học đại học sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất từ tấm bằng cử nhân.

Với những sinh viên không có học lực cao hay đầu óc thiên tài để được mời gia nhập Thung lũng Silicon hay trở thành một trong những sinh viên dưới 20 tuổi được Peter Thiel – đồng sáng lập PayPal – trả 100.000 đô để rời trường đại học và theo đuổi kinh doanh trong 2 năm thì đại học không phải là một sự lựa chọn, mà là bước tiến bắt buộc để thay đổi cuộc sống. Hay dễ hiểu hơn thì đại học là con đường duy nhất để cuộc sống tốt hơn. Môi trường đại học sẽ giúp những bạn trẻ được trang bị kiến thức và tạo nhiều mối quan hệ để thành công. Sinh viên đại học cũng được dạy các kỹ năng tư duy, thuyết trình và trở nên tự tin hơn. Học đại học là bước đi giúp nhiều người thay đổi bản thân, vững vàng hơn trên đường đời. Thay vì suy nghĩ ‘bỏ học để làm giàu’ các bạn trẻ nên hòa mình vào môi trường tốt như giáo dục đại học để thay đổi và trưởng thành. Và không phải ngẫu nhiên các doanh nhân nổi tiếng, các tỷ phú công nghệ, đều trưởng thành từ các trường Đại học nổi tiếng.

Nguồn vnexpress.net

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.