Bỏ túi các trò chơi cho trẻ mầm non

Quá trình trải nghiệm, thích ứng với môi trường và học hỏi thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện trong giai đoạn đầu đời, là tiền đề cho chặng đường trưởng thành của các em sau này. Phụ huynh và giáo viên chính là những nhân tố chính ảnh hưởng đến quá trình phát triển này. Để giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần thì giáo viên phải không ngừng sáng tạo, lồng ghép các bài học thông qua các trò chơi cho trẻ mầm non.

tro-choi-mam-non (2)

Trò chơi vận động

Giai đoạn này trẻ rất hứng thú với các trò chơi vận động và khám phá thế giới. Vì vậy các giáo viên mầm non có thể tổ chức các trò chơi cho trẻ như dã ngoại, khám phá thế giới tự nhiên xung quanh, đạp xe đạp, chơi các trò chơi dân gian như nhảy lò cò, oẳn tù tì, ô ăn quan… hay đơn giản là giúp đỡ cha mẹ những công việc gia đình.
Những trò chơi cho trẻ mầm non này sẽ giúp các em phát triển thể chất, tăng khả năng quan sát thế giới xung quanh, tăng trách nhiệm đối với gia đình và giúp trẻ nâng cao sức đề kháng với môi trường.
Các giáo viên cũng cần lưu ý là ở độ tuổi này trẻ chưa ý thức được mọi hành động của mình cũng như những nguy hiểm mà trẻ sẽ đối mặt khi tham gia các trò chơi. Vì vậy khi tổ chức các trò chơi cho trẻ mầm non, các giáo viên cần chú ý đến vấn đề an toàn cho trẻ, các buổi dã ngoại ngoài trời cần có sự hỗ trợ và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho các em.

tro-choi-mam-non

Trò chơi trí tuệ

Theo ý kiến của các chuyên gia thì giai đoạn “phát triển vàng” của trẻ là từ 2 đến 6 tuổi. Ở giai đoạn 2 tuổi, não trẻ phát triển bằng 80% bộ não con người, đến giai đoạn 6 tuổi thì não trẻ phát triển và đạt mức 100%. Bên cạnh những trò chơi vận động thì trẻ cũng cần những trò chơi để phát triển trí tuệ. Những trò chơi cho trẻ mầm non được các giáo viên chọn nhiều nhất là xếp hình, đếm số, nhận diện màu sắc, vẽ tranh, hát, múa, và cùng trổ tài sáng tạo để giúp trẻ tiếp thu kiến thức toán học, ngôn ngữ, nghệ thuật… một cách dễ dàng.
Điều mà các giáo viên cần lưu ý là chất lượng cũng như độ an toàn của các dụng cụ sử dụng để tổ chức trò chơi cho trẻ mầm non. Đan xen trong mỗi bài học, giáo viên cũng có thể lồng ghép những kỹ năng cũng như những kiến thức xã hội cho trẻ. Hy vọng với những thông tin về trò chơi cho trẻ mầm non, các giáo viên sẽ mang đến cho trẻ thật nhiều các hoạt động bổ ích và thiết thực.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.