Các bài học giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Xã hội không ngừng thay đổi và phát triển, kéo theo con người ta cũng không ngừng học hỏi, đổi mới để theo kịp với sự phát triển chung. Những kỹ năng sống mà chúng ta được dạy từ khối mầm non liệu có đủ để phát triển toàn diện bản thân và giúp chúng ta hòa nhập cuộc sống thực tế của xã hội không, và liệu cha mẹ hay các thầy cô giáo đã hiểu rõ về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non chưa?

Dạy trẻ kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự lập là điều đầu tiên trong chuỗi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà các thầy cô cần phải dạy cho trẻ. Tùy từng độ tuổi khác nhau, giáo viên sẽ mang đến cho các em học sinh những bài học thực sự phù hợp, và giúp các em có cơ hội thể hiện chúng. Khi còn nhỏ tuổi, trẻ có thể được hướng dẫn tự mặc đồ, sắp xếp quần áo, đồ chơi, tự ăn, lớn hơn nữa các thầy cô giáo sẽ dạy trẻ ý thức tự giác học bài, giúp đỡ các công việc nhà và tự làm các công việc cá nhân khác của bản thân.

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân

Các vấn đề bạo lực học đường và bạo hành gia đình xảy ra rất nhiều, chính vì vậy ngay từ những năm đầu đời, giáo viên nên dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình. Trẻ nên biết cách nhận ra được những nguy hiểm, cách xử lý tình huống khi bị bạo hành hay khi bị thương hoặc cách giải quyết một số tình huống không mong muốn. Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non này sẽ giúp các em tránh khỏi tình trạng bạo hành và bắt nạt trong trường học hay ở bất kỳ đâu khác.

giao-duc-tre-su-tu-tin

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp đối với trẻ không chỉ giới hạn ở trong gia đình, trong trường, trong lớp mà còn là các mối liên hệ, giao tiếp ngoài xã hội. Ngoài việc giáo dục, định hướng cho trẻ cách giao tiếp phù hợp đối với từng mối quan hệ trong mỗi một hoàn cảnh khác nhau cũng sẽ giúp các em hình thành kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Các em cũng sẽ được rèn luyện thói quen cảm ơn, xin lỗi hay biết cách chia sẻ, quan tâm và hỏi han người khác.

Dạy trẻ sự tự tin

Giáo dục sự tự tin cho trẻ là điều cần thiết nhằm giúp các em có thể tự phát triển và bộc lộ khả năng của mình. Giáo dục sự tự tin là giáo dục cho trẻ khả năng tự thể hiện bản thân, sẵn sàng đương đầu với các khó khăn thử thách và đón nhận những cơ hội trong tương lai.
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của các bé ở lứa tuổi đầu đời. Tuy nhiên, những bài học này chỉ có tác dụng khi và chỉ khi các em được học tập không một môi trường thoải mái, không bị sức ép từ phía nhà trường và gia đình. Tất cả đều cần một quá trình lâu dài để những kỹ năng này trở thành thói quen trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.