Các loại trò chơi cho học sinh tiểu học đầy bổ ích và hấp dẫn

Càng ngày không gian và các hoạt động vui chơi cho trẻ càng ít, thay vào đó là hàng loạt những thể loại game online đa dạng và hấp dẫn. Game online không xấu nhưng chính việc chưa làm chủ được suy nghĩ của mình, bỏ học, bỏ ăn để chơi game và gây ra những hành động phạm pháp và vi phạm pháp luật đã để lại hậu quả vô cùng to lớn. Hơn thế nữa, số tuổi chơi game online ngày càng trẻ hóa, nếu trước kia độ tuổi trung học phổ thông chiếm đa số thì bây giờ số lượng học sinh tiểu học chơi game online ngày càng nhiều, và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm sinh lý của các em.

tro-choi-dan-gian

Vấn đề ở đây là làm cách nào để giúp các em có thể từ bỏ chơi game online và mang đến cho các em học sinh những trò chơi rèn luyện trí tuệ vừa bổ ích và tươi vui. Làm thế nào để tổ chức cho các em những sân chơi mang tính tương tác cao với bạn bè, thay vì sự thụ động của các game online hiện nay?

Trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian đang bị thay thế dần bởi các game trực tuyến và các trò chơi điện tử hiện đại. Rất nhiều học sinh tiểu học ngày nay không còn biết đến trò chơi dân gian là gì. Để giúp các em hiểu hơn về các giá trị truyền thống cũng như ý nghĩa của văn hóa Việt Nam, giáo viên nên đưa các trò chơi dân gian vào khung chương trình dã ngoại khi tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học. Điều quan trọng là trong quá trình tiến hành tổ chức các trò chơi này, giáo viên có thể lồng ghép các kiến thức lịch sử, văn hóa của dân tộc để giúp các em có thể vừa học vừa chơi, vừa hiểu được những ý nghĩa đằng sau đó.

tro-choi-tap-the


Trò chơi được lồng ghép với các bài học bổ ích

Đổi mới phương pháp giảng dạy là khẩu hiệu được toàn ngành giáo dục nêu cao và đẩy mạnh. Việc kết hợp trò chơi cho học sinh tiểu học với nội dung bài học không chỉ giúp giáo viên linh hoạt trong phương pháp giảng dạy, cách thức truyền tải thông tin và còn giúp cho các em thêm yêu thích, hứng thú với môn học.

Trò chơi tập thể

Các trò chơi tập thể giúp học sinh xây dựng được tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong lớp. Thông qua đó, các em còn có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân, biết quan tâm, lo lắng cho bạn bè, cùng sát cánh bên nhau để phấn đấu cho mục tiêu chung của nhóm.
Việc tổ chức các trò chơi cho học sinh tiểu học giúp cho mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh ngày thêm gắn kết, đồng thời thấu hiểu và đồng cảm với nhau nhiều hơn. Với từng mục đích và ý nghĩa khác nhau của ba loại trò chơi trên, hy vọng rằng các giáo viên sẽ có những lựa chọn phù hợp để giúp các em học sinh của mình phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.