Các nước trên thế giới dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non như thế nào?

Tiếng Anh dần trở thành ngôn ngữ toàn cầu và là ngôn ngữ chung của các quốc gia trong việc giao thương kinh tế, luận đàm chính trị hay tìm hiểu về các nền văn hóa trên khắp thế giới. Học tiếng Anh đã trở thành một nhu cầu tất yếu ở tất cả các quốc gia, tất cả các cấp học nhưng câu hỏi lớn là liệu ở giai đoạn nào thì nên học tiếng Anh, và dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non có phải là ý kiến hay?

day-tieng-anh

Tại sao lại dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non?

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp và Canada thì trẻ từ 07 tháng tuổi trở lên có thể học và hiểu song song 2 ngôn ngữ dù cấu trúc của chúng hoàn toàn khác nhau. Cũng theo Tiến sĩ Giáo dục Gordon Dryden và Jeannette Vos (tác giả cuốn sách “Cách mạng học tập”) thì khi còn nhỏ, trẻ học ngoại ngữ sẽ dễ dàng hơn. Vì khi đến 12 tuổi, cửa sổ học tập của não đóng lại một phần và các kiến trúc nền tảng của não đã tương đối hoàn chỉnh. Hơn nữa, ở giai đoạn mầm non, trẻ nhạy cảm với ngôn ngữ hơn, khả năng tiếp thu cao hơn và dạy tiếng Anh cho trẻ ở lứa tuổi này sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.
Các nước dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào?

Khu vực Đông Nam Á

Các nước như Singapore, Malaysia và Philippines thuộc khu vực Đông Nam Á đã coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ của mình. Tại các nước này, giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non từ khi trẻ bắt đầu đi học, song song với tiếng mẹ đẻ để các em có thể quen dần với ngôn ngữ thứ hai. Các giáo viên sẽ dạy thông qua các hoạt động như đọc thơ, kể chuyện, hát, nhạc, học toán và nhiều môn học khác, và tiếng Anh cũng được sử dụng là ngôn ngữ bắt buộc trong các trường học.

day-tieng-anh-tai-cac-nuoc


Nhật Bản & Hàn Quốc

Hai nước đại diện cho khu vực Châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã áp dụng việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non vào chương trình giảng dạy tại các cấp học. Riêng Hàn Quốc, các trường tư thục đã đưa tiếng Anh vào giảng dạy từ bậc mầm non và các cấp học khác thì tiếng Anh được đưa vào môn học quan trọng bên cạnh các môn học như Toán, Khoa học, tiếng Hàn.

Úc

Úc là một nước đa văn hóa với hơn 300 ngôn ngữ khác nhau nhưng tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính tại các trường học và trở thành ngôn ngữ thứ 2 bên cạnh tiếng mẹ đẻ của mình. Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non cũng là điều bắt buộc tại các trường học ở Úc.
Cho đến nay việc để cho các bé sớm tiếp xúc với tiếng Anh ở trong giai đoạn mầm non vẫn còn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, ý kiến sau được khá nhiều người đồng tình rằng, tùy vào khả năng và năng lực của từng trẻ, tình hình tài chính của gia đình, từ đó cha mẹ và thầy cô có thể đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ, giúp các em phát triển khả năng ngôn ngữ của mình ở mức độ tốt nhất.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.