Cách giải quyết các tình huống sư phạm ở trường mầm non

Trong thời gian đi kiến tập, thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, chắc hẳn các giáo viên tương lai đã cũng đôi lần trải qua những tình huống sư phạm ở trường mầm non hóc búa và loay hoay tìm hướng giải quyết. Mỗi nhóm trẻ lại có những vấn đề và cách giải quyết khác nhau nên các giáo viên nên chọn lọc phương pháp hiệu quả nhất, và giúp trẻ nhận thức được vấn đề tốt nhất. Dưới đây là một số tình huống sư phạm điển hình và một số gợi ý cách giải quyết vấn đề cho các giáo viên tham khảo:
 
tre-bieng-an

Trẻ quấy khóc, biếng ăn

Xã hội phát triển nên trẻ được đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về vật chất nên thường dẫn đến tình trạng biếng và lười ăn. Đến giờ ăn trưa trẻ thường quấy khóc, không chịu ăn và gây ảnh hưởng đến các bạn xung quanh. Là giáo viên mầm non, bạn sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào?
Cách giải quyết: Đối với trẻ biếng ăn thì giáo viên mầm non nên tìm hiểu lý do tại sao trẻ biếng ăn để từ đó có những lời động viên, khuyến khích phù hợp. Các giáo viên cũng có thể đưa ra các phần thưởng để động viên trẻ nào kết thúc phần ăn giỏi nhất và sạch sẽ nhất. Ngoài ra, các thầy cô có thể phải đưa ra các hình phạt nhẹ nhàng như phê bình, yêu cầu trẻ giúp cô dọn bàn ăn…

Trẻ không ngủ trưa

Sau khi ăn trưa xong, trẻ thường muốn hoạt động và không chịu đi ngủ. Giáo viên đã dùng mọi cách để nhắc nhở nhưng trẻ vẫn không chịu đi ngủ. Một số trẻ còn quấy khóc để phản đối sự nhắc nhở của giáo viên. Vậy với tình huống sư phạm ở trường mầm non này, các giáo viên sẽ giải quyết bằng cách nào để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bé khác?
Cách giải quyết: Trước khi bắt đầu giờ ngủ, giáo viên có thể mở nhạc để trẻ bị lôi cuốn và giúp trẻ dễ ngủ hơn. Đối với những trẻ không chịu đi ngủ thì giáo viên có thể nhẹ nhàng nhắc trẻ nằm xuống, để tránh ảnh hưởng đến các bạn khác. Giáo viên có thể yêu cầu trẻ nằm xuống, nhắm mắt lại và lắng nghe giáo viên đọc một mẩu chuyện nhỏ. Cách này sẽ giúp trẻ tập trung và dễ ngủ hơn.

tre-khong-sap-xep-do-choi-lai
 

Trẻ để đồ chơi lung tung

Trẻ chơi đồ chơi cùng bạn xong nhưng khi giáo viên yêu cầu sắp xếp lại đồ chơi vào đúng vị trí như ban đầu thì trẻ không chấp hành và làm theo. Trong trường hợp đó thì giáo viên mầm non sẽ giải quyết ra sao?
Cách giải quyết: Trước hết, giáo viên nên nhẹ nhàng nhắc trẻ cất đồ chơi vào đúng chỗ. Nếu trẻ vẫn kiên quyết không nghe lời thì giáo viên có thể đưa ra một số quy định cũng như hình phạt dành cho ai không chịu sắp xếp đồ chơi đúng vị trí. Như vậy giáo viên có thể rèn cho trẻ tính kỳ luật và tuân thủ theo các quy định trong lớp học.

tre-quay-khoc-danh-nhau
 

Trẻ xảy ra xung đột, cãi nhau

Trong quá trình chơi đùa với bạn, trẻ xảy ra xung đột nhưng trẻ không chịu nhận lỗi và xin lỗi bạn. Giáo viên mầm non nên nhẹ nhàng tách trẻ ra khỏi xung đột, hỏi từng trẻ nguyên nhân vì sao lại xung đột. Khi đã tìm hiểu nguyên nhân thì giáo viên mầm non sẽ nhẹ nhàng phân tích cho trẻ biết những điểm sai của trẻ, cách xin lỗi và giúp trẻ giải quyết những vấn đề đó.

Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều tình huống sư phạm ở trường mầm non điển hình mà các giáo viên sẽ phải đối mặt. Hy vọng với những chia sẻ như vậy, các giáo viên mầm non tương lai sẽ tìm cho mình được cách tốt nhất để xử lý những tình huống sư phạm.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.