“Cất bằng đại học làm công nhân thì cũng là việc làm” – Sinh viên, cử nhân nói gì

Nhiều người đã và sắp nhận bằng đại học đã phản hồi ý kiến “Cất bằng đại học làm công nhân thì cũng là việc làm” của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền.

Một số bạn đưa ra những chi phí trong quá trình học đại học mà gia đình và xã hội phải “gánh”. Thử tính coi một đứa con học 4 năm đại học, trung bình mỗi năm 25 triệu đồng! Bốn năm là 100 triệu đồng! Vậy 174.000 nhân với 100 triệu đồng là bao nhiêu bạc tiền dân ta lo cho cái sự học để có tấm bằng cử nhân mang về cất đi?

cu-nhan-cat-bang-di-lam-cong-nhan

Một bạn trẻ khác hài hước: “Đã đi làm, bất cứ việc gì cũng là vinh quang” Đúng là thế! Nhưng nếu thế thì… cần gì có trường Đại học, cao đẳng, trung cấp!”. “Không thể hiểu nổi” với câu nói của Bộ trưởng, có ý kiến cho rằng: “Thế thì đóng cửa hết các trường đại học đi, cho tất cả đi làm công việc lao động đơn giản đi cho có nhiều việc làm và hạ tỉ lệ thất nghiệp cho sướng”.

Có bằng đại học mà phải đi làm công nhân là một sự lãng phí lớn. Điều đó không ai bàn cãi. Và vẫn biết “lao động là vinh quang” và rằng cất bằng đại học để đi làm công nhân “thì cũng là việc làm, cũng vinh quang”. Nhưng “thưa bà Bộ trưởng” – một bạn trẻ chất vấn – “năng suất lao động của cử nhân sẽ không bằng người công nhân chính hiệu. Và thật uổng công, uổng tiền đào tạo bởi không được dùng đúng chuyên môn thì kiến thức sẽ mai một dần”. Câu chuyện về những kỹ sư, cử nhân kinh tế tài chính mệt nhoài với công việc tay chân hằng năm trời để rồi ngoảnh lại tiếc cho những kiến thức đã bỏ công mài dũa ở giảng đường có lẽ không phải là chuyện lạ.

Bực và “buồn cười” vì câu nói của Bộ trưởng Hải Chuyền, một bạn bày tỏ: “Cất bằng đại học làm công nhân thì cũng là việc làm”, câu nói này của Bộ trưởng Hải Chuyền không sai, nhưng nghe thật buồn vì phía sau con số 174.000 sinh viên tốt nghiệp ĐH, CĐ không có việc làm hoặc cất bằng để làm công nhân, làm công việc khác không liên quan đến ngành nghề đào tạo là hi vọng, công sức, tiền bạc và thời gian của cha mẹ và các em đã bỏ ra!” .

con cai vao dai hoc la niem tu cua gai dinh

Ở nhiều gia đình Việt, con cái vào đại học mang theo cả những hi vọng, tự hào

Rõ ràng, tốt nghiệp để thất nghiệp còn là vấn đề liên quan đến niềm tin. Ở nhiều gia đình Việt, con cái vào đại học mang theo cả những hi vọng, tự hào. Nhưng “học tập suốt cả 17-19 năm trời”, “bao mồ hôi miệt mài học tập, bao chi phí của gia đình và bản thân dồn vào” để nhận lấy “bao nước mắt khi chạy vạy xin việc từ nơi này sang nơi khác mà vẫn…thất nghiệp!” liệu có phải cú đánh vào mỗi gia đình. Báo chí một thời từng đưa tin về một anh chàng bỏ mối rau muống ở chợ sở hữu tấm bằng cử nhân báo chí. Anh không dám về quê và cũng không kể cho người thân về nghề nghiệp của mình vì sợ họ buồn.

Như anh liệu có phải là “vinh quang” như lời Bộ trưởng?

Nguồn: news.zing.vn

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.