Chia sẻ bí quyết làm đồ chơi cho trẻ mầm non

Công việc của giáo viên mầm non không chỉ giới hạn trong việc dạy, múa và hát mà còn phải đảm nhiệm thêm khá nhiều “nhiệm vụ” khác như dạy trẻ những kỹ năng mềm hay cùng trẻ khám phá các trò chơi phát triển tư duy. Tuy nhiên, không phải trường mầm non nào cũng có nguồn tài chính vững mạnh để mua tất cả các thiết bị giảng dạy và đồ chơi cho trẻ, và để cho lớp học luôn thú vị, các giáo viên sẽ phải tự làm đồ chơi cho trẻ mầm non bằng những vật dụng xung quanh mình.

lam-do-choi-cho-tre-mam-non

Sử dụng nguyên vật liệu có sẵn

Xung quanh chúng ta có rất nhiều những nguyên liệu tái chế được như chai nước đã qua sử dụng, bìa cứng, thùng carton, giấy báo, băng đĩa, tre và rất nhiều dụng cụ khác. Bằng sự sáng tạo không ngừng của mình, các giáo viên đã tự làm ra nhiều món đồ chơi dễ thương cho học trò của mình. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên mầm non cũng có thể lồng ghép việc làm đồ chơi từ nguyên liệu tái chế vào bài học để trẻ được thực hành và thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình.
Một điều rất quan trọng trong quá trình làm đồ chơi cho trẻ mầm non đó là các giáo viên phải đảm bảo khâu tiệt trùng các nguyên liệu trên được tiến hành cẩn thận để tránh những bệnh truyền nhiễm hoặc gây hại đến sức khỏe của trẻ.

lam-do-choi-cho-tre


Tái sử dụng lại những đồ chơi cũ

Thay vì sử dụng nguyên liệu khác để làm đồ chơi cho trẻ mầm non thì giáo viên có thể tận dụng ngay những đồ chơi không còn sử dụng nữa hoặc đã hư hại để tạo ra những đồ chơi mới cho trẻ. Thông qua việc làm đồ chơi cho trẻ mầm non từ những đồ chơi cũ, giáo viên có thể dạy cho trẻ bài học về việc quý trọng những vật đã qua sử dụng hoặc hư hại, bằng khả năng sáng tạo thì vẫn có thể làm mới được chúng.

Trao đổi đồ chơi giữa các lớp

Ngoài việc tự làm đồ chơi cho trẻ mầm non thì các giáo viên có thể cùng nhau làm và sau đó trao đổi đồ chơi để làm phong phú cũng như đa dạng số lượng đồ chơi của mỗi lớp. Thông qua việc trao đổi, chia sẻ đồ chơi, giáo viên cũng có thể dạy cho trẻ bài học về việc giúp đỡ, chia sẻ với người khác những gì mình đang có.
Với những gợi ý về việc làm đồ chơi cho trẻ mầm non, hy vọng các giáo sẽ có thêm những phương pháp mới để sáng tạo và làm phong phú thế giới đồ chơi cho trẻ và thông qua đó cũng giúp trẻ học được những bài học hữu ích.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.