Chủ tịch TP HCM: ‘Dân số tăng quá nhanh lấy đất đâu xây trường’

Theo ông Lê Hoàng Quân, để chuẩn bị cho năm học mới TP HCM đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng để xây trường lớp. Dân số đang tăng quá nhanh, thành phố lo không có đất xây trong tương lai.

Ngày 26/8, thảo luận về tờ trình “Miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí” tại kỳ họp thứ 19 HĐND TP HCM khóa VIII (kỳ họp bất thường), Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết năm học 2015-2016, dự kiến tăng khoảng 85.000 em so với trước.

chu-tich-ho-chi-minh-le-hoang-quan

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân. Ảnh: H.C.

“Với số lượng này thì thử hình dung sẽ phải tăng bao nhiêu phòng học mới đủ? UBND TP đang rất lo, tôi cũng trực tiếp đi kiểm tra ở Bình Tân và Bình Chánh. Với tình hình gia tăng dân số cơ học này, đến năm 2020 chúng ta không biết lấy đất đâu ra mà xây trường học”, ông Quân băn khoăn.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, riêng quận Bình Tân năm 2003 khi mới được tách chỉ có 313.000 dân, giờ hơn gấp đôi. Mỗi phường có đến 70.000 dân nên áp lực mật độ dân cư rất cao. Năm học này, quận có 95.000 học sinh từ nhà trẻ, mầm non, tiểu học… Còn huyện Bình Chánh năm nay cũng có hơn 75.000 học sinh, số học sinh tăng cơ học cũng trên 7.000 em.

“Các cháu không có hộ khẩu thường trú ở Bình Tân là 7.000. Số giáo viên để dạy cho các cháu mới cũng là cả một vấn đề. Sở Nội vụ TP đã đề xuất tăng 4.000 biên chế cho ngành giáo dục nhưng không được chấp nhận vì Bộ Nội vụ yêu cầu tinh giản biên chế, Nghị quyết của Bộ Chính trị cũng yêu cầu không được tăng”, ông Quân nói và cho biết thành phố “đang rất đau đầu vì thiếu giáo viên”.

Sau khi bàn bạc, các đại biểu HĐND TP đã nhất trí 100% thông qua tờ trình này để chăm lo cho ngành giáo dục của thành phố trong năm học mới.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng thảo luận, thông qua Tờ trình xét thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, các dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn. Theo đó, có 298 dự án với tổng diện tích là 1.602 ha cần thu hồi đất trong năm nay để triển khai thực hiện.

Một số dự án lớn cần thu hồi diện tích đất lớn gồm: tuyến tmetro số 2 TP HCM (Bến Thành – Tham Lương) cần thu hồi thêm 10,75 ha đất tại quận 1, 3, 10, 12 và Tân Bình; dự án tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm Kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên (quận 12) cần thu hồi gần 14ha và dự án Hệ thống đê bao ngăn lũ khu B ở Bình Chánh cũng cần thu hồi hơn 65 ha.

Ngoài ra, HĐND thành phố cũng thông qua hai Nghị quyết về cho ý kiến và quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công và Nghị quyết về quy định cụ thể số lượng, chức danh, mức phụ cấp của từng chức danh và mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh đối với cán bộ không chuyên trách ở khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân.

Theo VNE

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.