Cô giáo trẻ của Mường Lói

25 tuổi, 4 năm dạy học ở những bản xa nhất tỉnh Điện Biên, cô Nguyễn Thị Phương là một người trẻ hiếm hoi mang con chữ đến gần hơn những đứa trẻ xứ Mường.

Dáng người nhỏ nhắn, nụ cười tươi tắn, nhiệt huyết là những gì ai gặp cô Phương một lần sẽ nhớ mãi. Sinh ra và lớn lên ở Điện Biên, Phương luôn ấp ủ ước mơ trở thành giáo viên dạy chữ cho trẻ em quê mình. Cô kể về những năm 2010, khi tạm biệt trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên lên trường THPT bán trú Tiểu học Mường Lói dạy học. Cái tên trường cũng nghe sao thật xa.

co Phuong dang cham soc hoc sinh

Cô Phương đang chăm sóc học sinh

Đúng là xa thật. Mường Lói là trường bán trú tiểu học xa nhất của huyện Điện Biên, cách trung tâm huyện gần 80 km. Cô Phương lại xin đi đến những điểm bản xa nhất của trường. Co Đứa, Huổi Xuân, Noong É lần lượt in dấu chân cô. Những cái rét mùa đông miền núi, không bạn bè, không người thân, không đồng nghiệp xung quanh đều là đồng bào Mường không biết tiếng Kinh, cô Phương lắm lúc tủi thân, nhớ nhà.

Khó khăn lại càng lớn trong những lần cô đến từng nhà vận động học sinh đến lớp. Cô Phương chỉ nói được tiếng Kinh còn bà con chỉ hiểu tiếng dân tộc. Phương phải nhờ đến các thầy cô giáo các bản gần đó hoặc nhờ trưởng bản phiên dịch dùm.

Cô Phương tâm sự, động lực để cô vượt lên mọi khó khăn là khoảng khắc nhìn thấy những đứa trẻ bi bô đọc viết. Phải qua những khó khăn mới hiểu hết những trân trọng nâng niu của cô Phương với từng giờ lên lớp. Những học trò xưa lạ dần quen và yêu mếm cô giáo “dưới xuôi”, nhiều em bắt đầu ước mơ trở thành giáo viên như cô Phương để dạy chữ cho người khác.

co giao huong dan hoc sinh trong rau cai thien bua an

Ngoài việc học, học sinh còn được cô giáo hướng dẫn trồng rau để cải thiện bữa ăn.

Cô giáo nhỏ nhắn dạy chứ bản xa còn là Bí thư Đoàn trường THPT bán trú Tiểu học Mường Lói. Các phong trào văn hóa, văn nghệ của ngành giáo dục trong huyện hiếm khi thấy thiếu cô. Cô còn 2 lần là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và là một trong 56 cá nhân tiêu biểu được vinh danh trong Chương trình “Nghĩa tình Tây Bắc” do Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức để ghi nhận công lao của những con người đã nhiều năm gắn bó, tâm huyết vì sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc nơi vùng cao, biên giới Tây Bắc.

4 năm qua, phần lớn thời gian Phương dành cho trẻ vùng Tây Bắc. Lâu lâu có những cuối tuần rảnh, cô Phương nhờ đồng nghiệp coi học sinh hộ, tranh thủ chạy hơn 100 cây số về với gia đình. Đối với cô “hiện tại niềm vui với học sinh vùng cao là quá đủ rồi”.

 Nguồn: TTXVN

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.