Công việc của giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non hay được biết đến như bảo mẫu là những người chịu trách nhiệm chăm sóc và quản lí trẻ. Ngoài hai công việc chính đó thì người giáo viên mầm non còn là người nấu ăn và giữ gìn môi trường sạch sẽ cho trẻ.

Để có thể trở thành một cô giáo mầm non tốt thì yêu cầu các bạn phải là những người yêu trẻ em, kiên nhẫn, nhẹ nhàng, chân thành, dí dỏm, có khả năng chịu được áp lực công việc mang đến và có đạo đức nghề nghiệp cao. Nói thì rất đơn giản nhưng bước vô làm thi các bạn sẽ hiểu được nỗi khổ thật sự của những bảo mẫu này. Cùng điểm qua một số nhiệm vụ chính của người giáo viên mầm non.

dam-bao-du-cac-hoat-dong-cho-tre

Đảm bảo đủ các hoạt động cho trẻ

Với tiêu chí “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui của trẻ” nên các giáo viên mầm non luôn cố gắng mang đến hoạt động được lồng ghép trong các bài học để trẻ luôn hứng khởi và mong đợi bài giảng tiếp theo. Bên cạnh những bài học kiến thức, các giáo viên mầm non còn mang đến những hoạt động trải nghiệm thực tế để trẻ có cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên, hiểu hơn về cuộc sống.

Đảm bảo an toàn cho trẻ

Mỗi gia đình chỉ có từ một đến hai con nên các con luôn là tâm điểm, vấn đề an toàn của các con luôn được cha mẹ và thầy cô đặt lên hàng đầu. Các giáo viên mầm non phải tạo cho trẻ một môi trường vui chơi lành mạnh, các em cảm thì vui vẻ còn cha mẹ thì an lòng.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ thì giáo viên mầm non luôn phải tập trung cao độ mỗi ngày để quan sát từng bước đi, từng hành động của trẻ, đảm bảo trẻ sẽ không xảy ra bất kỳ vấn đề gì ngoài ý muốn.

Đảm bảo cung cấp đủ chất cho trẻ

Mỗi bữa ăn của trẻ, giáo viên mầm non phải đảm bảo trẻ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và các bé luôn ăn hết phần ăn của mình. Không phải bé nào cũng dễ ăn và kết thúc bữa ăn của mình như mong muốn của các cô. Trẻ nào biếng ăn thì giáo viên mầm non phải nhẹ nhàng động viên để trẻ ăn ngon hơn và nhanh hơn.

Điều lưu ý là giáo viên mầm non nên hỏi cha mẹ của các bé xem loại thực phẩm nào các bé bị ứng để tránh. Trong mỗi bữa ăn, các cô cũng phải quan sát xem những món hôm nay trẻ có hứng thú hay không để thông báo nhà bếp thay đổi.

dam-bao-tre-luon-sach-se

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Các cô bảo mẫu sẽ phải luôn đảm bảo môi trường học tập và vui chơi của trẻ được giữ gìn sạch sẽ. Toàn bộ đồ chơi, góc ngủ trưa, ca uống nước…của các em cũng phải được đảm bảo vệ sinh và chất lượng.

Ngoài những nhiệm vụ chính trên thì giáo viên mầm non còn là người hòa giải nếu các bé có xích mích, là người phân tích đúng sai cho các con và định hướng các bé đến những điều tốt đẹp.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các giáo viên mầm non, bảo mẫu tương lai sẽ định hình trước cho mình được công việc mà mình sẽ phải làm.

Vũ Thủy

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.