Cùng xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non

Trong các giai đoạn phát triển thể lực và nhân cách của trẻ mầm non, ngoài việc chịu ảnh hưởng của gen di truyền thì trẻ còn chịu sự tác động của rất nhiều nhân tố khác như gia đình, nhà trường và xã hội. Trong khi môi trường sống ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của trẻ thì môi trường giáo dục lại giúp định hướng cũng như giáo dục trẻ cách nhìn nhận vấn đề và điều chỉnh nhân cách của chính mình.
Vậy môi trường giáo dục cho trẻ mầm non gồm những yếu tố nào và ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển của trẻ?

moi- truong-gia-dinh

Môi trường giáo dục tại nhà

Môi trường giáo dục cho trẻ mầm non đầu tiên mà các em được tiếp nhận đó chính là gia đình. Cha, mẹ, ông, bà, anh chị em và cách ứng xử giữa mọi người với nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển nhân cách của trẻ. Vì thế nếu các em được phát triển tự do có kiểm soát, được yêu thương và thoải mái thể hiện cá tính của mình thì sẽ sớm hình thành sự tự tin, dũng cảm, lạc quan… sẵn sàng đương đầu với thử thách và ngược lại. Con trẻ chính là tấm gương phản chiếu lại những gì các em đã được trải qua trong quá khứ và hiện tại.

Môi trường giáo dục tại trường học

Sau gia đình thì trường lớp chính là môi trường giáo dục thứ hai của các em. Chính trong giai đoạn đến trường, các em sẽ phát triển cho mình khả năng tư duy, nhận thức và trí tuệ. Khi đến lớp, trẻ sẽ được tiếp nhận những kiến thức xã hội mới, nhận biết về thế giới xung quanh và học hỏi thêm từ chính bạn bè của mình.

moi-truong-xa-hoi
Trẻ tiếp thu rất nhanh nên trong giai đoạn này, giáo viên mầm non nên chú trọng đến việc lựa chọn bài học và tài liệu giảng dạy cho trẻ. Một môi trường giáo dục cho trẻ mầm non tốt sẽ giúp các em phát triển toàn diện về mọi mặt, đồng thời tạo dựng một nền tảng vững chắc cho các em trên các bậc học cao hơn sau này.

Môi trường giáo dục bên ngoài

Nếu môi trường giáo dục cho trẻ mầm non tại nhà trường ảnh hưởng đến sự hình thành trí tuệ và nhận thức của trẻ, thì chính môi trường xã hội bên ngoài sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển thể chất của trẻ, cũng như khả năng đối chiếu những gì trẻ học được với cuộc sống thực tế. Chính vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn cho các con mình một môi trường sống lành mạnh và yên bình, tạo điều kiện cho các con được định hướng và phát triển đúng đắn trong suốt những năm tháng đầu đời.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.