Cuộc đua “hai chung” vào cổng đại học

Để chuẩn bị cho kỳ thi “hai chung” vừa tốt nghiệp THPT vừa xét vào ĐH, học sinh cuối cấp III đang hối hả ôn luyện, phụ đạo theo hướng thi mới.

Theo khảo sát, hầu hết các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đều đã tiến hành cho học sinh đăng ký môn học theo nguyện vọng hoặc kiểm tra năng lực để có kế hoạch tăng tiết phù hợp, định hướng giáo viên giảng dạy theo hướng thi mới.

Tất cả nhằm để học sinh trường đạt kết quả cao nhất có thể. Kỳ thi “hai chung” tức là thi một lần vừa để xét tốt nghiệp vừa xét đại học. Kỳ thi có 3 môn bắt buộc là: toán, văn, ngoại ngữ và một môn tự chọn trong nhóm các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý.

cuoc-thi-hai-chung

Hiệu trưởng trường THPT Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân cho biết, ngay từ bây giờ trường đã đối chiểu kết quả kỳ thi giữa kỳ với phiếu đăng ký nguyện vọng của học sinh để xem xét khả năng của từng em. Từ đó, giáo viên sẽ tư vấn lại cho những em chọn môn học quá khả năng hoặc còn băn khoăn khi chọn môn thi thứ 4.

Về vấn đề ôn luyện, lãnh đạo trường khẳng định vì trình độ học sinh hiện còn chưa tốt, “nếu các em muốn vào đại học, cao đẳng thì phải đăng ký học thêm”. Trường THPT Bình Hưng Hòa sẽ tổ chức học thêm 14 tiết/tuần cho học sinh lớp 12. “Em nào chọn lệch nguyện vọng, giáo viên bộ môn phải có ý kiến để chuyển môn cho em đó ngay” – Hiệu trưởng trường nhấn mạnh.

Không khí “chạy” kỳ thi hai chung cũng đang sục sôi ở Trường THPT tư thục Nhân Việt, quận Tân Phú. Đề thi theo hướng mới nên số tiết dạy phải tăng lên. Toán từ năm tiết/tuần lên 12 tiết/tuần, tiếng Anh và ngữ văn cũng tăng từ bốn tiết/tuần lên thành 10 tiết/tuần. Riêng những học sinh yếu sẽ học các lớp phụ đạo vào buổi tối.

hoc sinh on luyen ca ngay va dem tham chi la ngoai duong

Để chuẩn bị cho kỳ thi, học sinh đang ôn luyện ngày đêm ở trong và ngoài trường

Không chỉ có nhà trường và giáo viên đang ráo riết vời kỳ thi “hai chung”, học sinh và phụ huynh cũng vất vả không kém. Ngoài ôn luyện ở trường, học sinh, phụ huynh còn tìm đến các trung tâm luyện thi. Tâm lý sợ con thua thiệt, bị tụt lại và áp lực của một kỳ thi mới quan trọng ở trước mặt, phụ huynh cho con đi học phụ đạo cả ngày lẫn đêm.

Kỳ thi “hai chung” năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 9 đến 12/06/2015. Các cơ sở Giáo dục và Đào tạo sẽ sử dụng kết quả bốn môn thi kết hợp với điểm trung bình lớp 12 và điểm khuyến khích để xét tốt nghiệp.

Nguồn: báo Pháp luật TP.HCM

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.