Đào tạo lệch hướng, thất nghiệp là đúng

Đến tháng 7/2014, cứ 4 người lao động có trình độ trong độ tuổi từ 20 – 24 sẽ có 1 người thất nghiệp. Đào tạo lệch hướng được cho là nguyên nhân chính của tình trạng trên.

Những năm gần đây, sinh viên ra trường không xin được việc chẳng còn là chuyện hiếm. Số liệu điều tra về lao động – việc làm của Tổng cục Thống kê đến hết quý III/2014 cũng cho thấy nước ta hiện có 174.000 cử nhân thất nghiệp. Nhiều chuyên gia trong nước đánh giá, nguyên nhân chính khiến hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp là việc định hướng nghề nghiệp hiện nay lệch với nhu cầu tuyển dụng của xã hội.

ti le lao dong that nghiep tren ca nuoc

Tháng 7/2014, tỉ lệ lao động từ 20-24 tuổi có trình độ thất nghiệp trên cả nước lên tới 20%

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đến tháng 7/2014, tỉ lệ lao động từ 20-24 tuổi có trình độ đại học thất nghiệp trên cả nước lên tới 20%. Người có trình độ cử nhân trở lên thất nghiệp liên lục tăng. Nhiều cử nhân sau một thời gian “rải” hồ sơ mà không nhận được hồi âm đã phải chấp nhận trở thành công nhân hoặc bán hàng để có tiền trang trải cuộc sống.

Một thống kê về lao động vào tháng 5/2014 cho thấy, tỷ lệ tuyển dụng lao động phổ thông là 37% trong khi tỷ lệ tuyển dụng ở trình độ đại học chưa đến 15%. Như vậy, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đang hướng đến đối tượng lao động phổ thông, lao động trường nghề.

Các chuyên gia cho rằng, để tránh tình trạng cử nhân cất bằng làm công nhân, nhà trường nên định hướng nghề nghiệp ngay khi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Theo ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo, công tác quan trọng là công tác dự báo. Trong quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của Thủ tướng đã ký đã nói về vấn đề này nhưng vận hành để đưa hệ thống vào thực tế còn chậm. Nếu hệ thống lại được thì ngành sẽ biết số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm, số lượng nhu cầu của các doanh nghiệp tổ chức cần là bao nhiêu, thuộc ngành nghề gì và tiêu chuẩn yêu cầu nghề nghiệp ra sao? Lúc bấy giờ sẽ tạo điều kiện cho người lao động, nhất là sinh viên mới ra trường tìm đến để đăng ký tuyển dụng. Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên sẽ giảm bớt.

 Bà Trần Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng nhấn mạnh, vai trò của phụ huynh học sinh trong việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh là rất lớn. Nhiều bậc cha mẹ hiện vẫn kiên quyết các con học đại học, cao đẳng mà không quan tâm đến nhu cầu tuyển dụng của xã hội.

Hầu hết phụ huynh đều mong con em mình vào đại học để “nở mày nở mặt”, Bên cạnh đó, mức sống của cán bộ, công chức thường khá hơn công nhân. Do đó, cũng khó có thể định hướng vào trường nghề cho học sinh. Sẽ còn nhiều điều phải làm để thay đổi tâm lý phụ huynh rằng tìm nghề nghiệp của con em trên cơ sở nhu cầu xã hội, đi học để đi làm.

Nguồn: Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng Nhân lực – Bộ Giáo dục và Đào tạo

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.