Điểm nhanh 5 lợi ích của truyện mầm non với trẻ

Giai đoạn mầm non là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành khả năng nhận thức và ghi nhớ mọi vật xung quanh. Trong giai đoạn này trẻ thường được cha mẹ, giáo viên đọc truyện mầm non cho nghe. Ngoài ý nghĩa nhân văn, truyện mầm non còn giúp các em hình thành một số thói quen tốt cũng như mang lại những lợi ích thiết thực cho trẻ.


1. Giúp não và hệ thần kinh phát triển

Theo thống kê, thì khi trẻ sinh ra sẽ có khoảng 200 tỷ tế bào thần kinh đang hoạt động. Nếu trẻ được kích thích và hướng dẫn đúng cách thì mỗi tế bào thần kinh sẽ phát triển thành 20,000 nhánh và liên kết với nhau để lưu trữ thông tin – là kết quả của quá trình học hỏi của trẻ. Trong giai đoạn này khả năng ghi nhớ của trẻ là tốt nhất nên những mẩu truyện mầm non mà cha mẹ, giáo viên kể cho các em nghe hàng ngày sẽ giúp kích thích giúp não trẻ hoạt động, ghi nhớ thông tin, rèn luyện khả năng đọc sách và tăng tình yêu với sách ngay từ khi còn nhỏ.

2. Ghi nhớ kiến thức tốt hơn

Tuy trong khoảng thời gian này trẻ chưa thể đọc và viết nhưng thông qua những câu chuyện kể, các em có thể ghi nhớ và lưu trữ thông tin, từ đó bổ sung vào kho tàng kiến thức của mình. Đồng thời, truyện mầm non cũng giúp các em tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ, ngày thêm yêu thích và say mê học hỏi, khám phá thế giới xung quanh. Cũng theo nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của đọc sách đến trẻ thì trẻ càng được tiếp xúc sớm với sách, được đọc sách thường xuyên thì sẽ đạt điểm trung bình cao hơn và ham học hỏi so với các bạn đồng trang lứa khác.

3. Tâm lý phát triển tốt hơn

Những em nhỏ được cha mẹ và thầy cô thường xuyên đọc truyện mầm non thường có tâm lý phát triển ổn định và tốt hơn những đứa trẻ khác. Vì khi đọc sách là cha mẹ và giáo viên đã dành trọn tình cảm của mình vào mỗi câu chuyện mang đến cho trẻ. Việc các em chịu ngồi lắng nghe cũng đã giúp trẻ hình thành tính kiên nhẫn và khả năng tập trung của mình.

nhan-thuc-xa-hoi

4. Nhận thức xã hội tốt hơn

Dù ở độ tuổi nào thì các em cũng có khả năng nhận thức về xã hội. Ngay tại các trường mầm non, trẻ được các giáo viên hướng dẫn cách nhận biết thế giới xung quanh và cuộc sống thông qua những miêu tả và cảm nghĩ của các nhân vật trong những mẫu truyện mầm non. Suốt quá trình kể hay đọc truyện, sẽ luôn có sự tương tác giữa cha mẹ, giáo viên và học sinh, vì thế các em cũng sẽ trở nên tự tin hơn, mạnh dạn hơn trong việc giao tiếp, giúp các em dễ dàng hòa nhập với cuộc sống quanh mình.

5. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Càng được đọc truyện mầm non sớm, trẻ càng sớm hình thành khả năng ngôn ngữ. Thông qua các câu chuyện, trẻ cũng học được cách sử dụng từ ngữ trong những ngữ cảnh nhất định, khả năng ghi nhớ, đánh vần và hiểu câu của trẻ cũng nhờ thế mà sớm được phát triển.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.