Điều kiện miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT năm 2015

Thí sinh có chứng chỉ TOEIC, IELTS đạt điểm yêu cầu, hay các bằng cấp tiếng Pháp, Nhật… sẽ được miễn thi ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp 2015. Ngày 17/10/2014, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển đã ban hành công văn 5633/BGDĐT-KTKĐCLGD về việc miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT năm 2015 cho các thí sinh có nguyện vọng và đáp ứng một trong các điều kiện của Bộ GDĐT. Trong khi chờ ban hành quy chế kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo: Trong những năm trước mắt, đề thi môn ngoại ngữ bảo đảm phù hợp với chương trình bộ môn hiện hành (học trong 7 năm học) nên yêu cầu năng lực tương ứng bậc 2, khung 6 bậc Việt Nam, tương đương A2, khung tham chiếu Châu Âu; trong những năm sau, học sinh học chương trình 10 năm, đề thi sẽ yêu cầu năng lực bậc 3, khung 6 bậc Việt Nam, tương đương B1, khung tham chiếu Châu Âu.

Trong kỳ thi năm 2015 sẽ thực hiện miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT cho các thí sinh có nguyện vọng và đáp ứng một trong các điều kiện: Tham dự Kỳ thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ GDĐT; Có một trong các chứng chỉ còn giá trị sử dụng tính đến ngày tổ chức kỳ thi (ngày 09/6/2015):

STTMônngoại ngữChứng chỉ đạtyêu cầu tối thiểuĐơn vị cấp chứng chỉ
1Tiếng AnhTOEFL ITP 400 điểm,TOEFL iBT 32 điểm TOEIC 400 điểmEducational Testing Service (ETS)
IELTS 3.5 điểmEducational Testing Service (ETS)British Council IDP Education
2Tiếng NgaTORFL BasicTrung tâm Khoa học và Văn hóa Nga