Đồ chơi giáo dục cho trẻ mầm non từ A-Z

Đối với các em ở lứa tuổi mầm non thì đồ chơi luôn là thứ có sức hút rất lớn. Vậy nên để vừa giúp cho trẻ vô tư thoải mái chơi đùa nhưng vẫn có thể phát triển tư duy và kích thích sự sáng tạo bên trong các em thì các bậc cha mẹ và thầy cô luôn dành nhiều thời gian để chọn lựa ra những món đồ chơi giáo dục phù hợp nhất với từng lứa tuổi.


Đồ chơi giáo dục là gì?

Đây là những loại đồ chơi vừa tạo hứng thú cho trẻ vừa đáp ứng được nhu cầu giáo dục cho các em trong từng giai đoạn phát triển như học bảng chữ cái, con số, làm toán, rèn luyện trí não, tư duy logic… Điều này xuất phát từ tâm lý trẻ thường hay ham chơi, chưa ý thức được sự cần thiết của việc học, vậy nên việc bắt ép các em ngồi yên một chỗ và giảng bài thao thao bất tuyệt thì mức độ tiếp thu sau bài giảng là gần như bằng 0.

Phân loại đồ chơi giáo dục

Có rất nhiều loại đồ chơi giáo dục và được làm bằng những chất liệu khác nhau. Thông thường, cách phân loại phổ biến nhất được dựa vào mục đích sử dụng của chúng, ví dụ như đồ chơi giúp phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ, khả năng nghệ thuật hay các kỹ năng đặc biệt. Bên cạnh đó, vì sự an toàn dành cho trẻ nên các loại đồ chơi cũng được phân chia theo chất liệu như gỗ, nhựa, giấy, kim loại, thủy tinh… Dù làm bằng chất liệu gì thì yêu cầu hàng đầu của các món đồ chơi giáo dục là vẫn phải luôn tuân thủ theo các tiêu chuẩn chất lượng, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng.

Tác động của đồ chơi giáo dục lên trẻ

Theo bà Swati Popat Vats – một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục thì trẻ em cần được tiếp xúc với các trò chơi kích thích sự sáng tạo tư duy ngay từ khi còn bé. Những công cụ này sẽ giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Thường, những loại nào càng gần gũi với các em và dễ sử dụng thì càng mang lại hiệu quả cao.
Cha mẹ và giáo viên cũng nên chú ý trong việc lựa chọn chất liệu đồ chơi cho con em mình. Những món đồ sử dụng pin, điện hay các vật liệu có độ nguy hiểm cao thường được khuyến cáo là không an toàn và không lành mạnh, vì nó để lại những tác động tiêu cực lên sự nhận thức và sức khỏe của các em.

Đồ chơi giáo dục dành cho những lứa tuổi nào

Hầu hết các món đồ chơi này phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Cha mẹ nên cẩn thận trong việc chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng như trong suốt quá trình các em sử dụng chúng, để tránh mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Một điều quan trọng mà các bậc phụ huynh và giáo viên nên lưu ý là giá tiền của các món đồ chơi không tỷ lệ thuận với tính hiệu quả mà món đồ ấy mang lại.
Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp cha mẹ và thầy cô hiểu thêm và có được những sự lựa chọn thông minh và chính xác khi tìm mua các loại công cụ hỗ trợ “vừa chơi vừa học” này.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.