Dự đoán thị trường lao động Việt Nam hậu thành lập AEC

Kịch bản cho thị trường lao động Việt Nam khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thành lập được dự báo sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ.

Cụ thể, nhu cầu lao động từ các doanh nghiệp nước ngoài về các ngành nghề sản xuất, dệt may, thời trang, kế toán, công nghệ thông tin…sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, ngành công nghệ thông tin dự đoán sẽ là ngành “nóng” nhất.

“Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng dụng tăng mạnh nhất trong quý 3 năm nay và sẽ tiếp tục phát triển trong năm tiếp theo, nhất là khi VN đang trên đà trở thành một trung tâm sản xuất thiết bị điện tử của thế giới” – Giám đốc điều hành tổ chức nhân sự NavigosSearcgh Nguyễn Thị Vân Anh cho biết.

Ngoài ra, các lĩnh vực bán lẻ, chế biến thực phẩm, thức ăn nhanh, dược, chăm sóc sức khỏe… cũng được nhận định là có xu hướng tuyển dụng cao hơn khi AEC được thành lập. Các ngành xây dựng, thương mại, chế biến lương thực và vận tải cũng được dự báo sẽ là ngành tuyển dụng nhiều trong thời gian tới.

Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, TP.HCM mỗi năm cần khoảng 27.000 lao động trong lĩnh vực này và con số trên sẽ không dừng lại. Theo tổ chức Lao động Quốc tế ILO, thị trường lao động ASEAN sau khi thành lập AEC sẽ tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN, 1/6 trong số đó ở Việt Nam.

nhieu co hoi viec lam vua la co hoi, vua la thach thuc voi cac co so dao tao

Nhiều cơ hội việc làm vừa là cơ hội, vừa là thách thức với các cơ sở đào tạo

AEC thành lập sẽ phá bỏ những rào cản khu vực, thị trường ASEAN sẽ “phẳng” hơn bao giờ hết, các tay nghề của 10 quốc gia thành viên có thể di chuyển tự do trong khu vực. Với lao động thuộc 8 ngành nghề gồm: kiểm toán, kiến trúc, kỹ sư, nha sĩ, bác sĩ, y tá, điều tra viên và du lịch nếu đạt tiêu chuẩn của Hiệp định công nhận kỹ năng nghề giữa các nước ASEAN, sẽ có thể làm việc ở bất cứ quốc gia nào trong khối.

Có thể nói AEC là một cơ hội lớn nhưng cũng là một thách thức với đào tạo nghề của Việt Nam. Các cơ sở đạo tạo, trường đại học cần đổi mới chương trình đào tạo hướng đến thực tiến cao, sát với yêu cầu của thị trường trong giao đoạn mớ…

Nguồn: báo Thanh niên

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.