Đừng “quay lưng” với nhóm ngành kinh tế

Do dư chấn của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và không khí ảm đạm chưa có dấu hiệu “ấm” lại của kinh tế Việt, không ít học sinh e ngại, quay lưng với nhóm ngành này.

Khối ngành kinh tế, quản trị ba gồm nhiều lựa chọn như: Kế toán kiểm toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, marketing,…Nhiều năm trước, nhóm ngành này được coi là nhóm ngành vàng. Môi trường làm việc rộng lớn, năng động, thu nhập cao và nhiều cơ hội thăng tiến công với cơ hội việc làm nhiều, lương cao nên số lượng sinh viên thi vào đông, tỷ lệ chọi cao.

Quay lưng” với nhóm ngành kinh tế

Đây cũng là khối ngành luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, phụ huynh với nhiều trường tham gia đào tạo để cung ứng nguồn nhân lực cho xã hội.Tuy nhiên, tình hình kinh doanh chững lại, nhiều công ty phá sản hoặc hoạt động cầm chừng. Kéo theo đó là hàng ngàn cử nhân kinh tế vừa ra trường phải chật vật tìm việc làm. Nhiều học sinh đang phải nghĩ lại dự định học nhóm ngành kinh tế của mình.

 nguon luc nhom nganh kinh te, quan tri dang vua thieu lai vua thua

Nguồn lực nhóm ngành kinh tế, quản trị đang vừa thiếu lại vừa thừa

Trước những e ngại về nhu cầu nhân lực, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên – Phó giám đốc Truyền thông Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF) nhận định: Nguồn nhân lực của khối ngành kinh tế, quản trị đang đứng trước nghịch lý vừa thừa vừa thiếu. Bằng chứng là dù có nhiều sinh viên tốt nghiệp khối ngành này mỗi năm, nhưng các doanh nghiệp vẫn thiếu nguồn nhân lực đủ đáp ứng yêu cầu công việc. Bỏ qua bối cảnh hiện tại, khối ngành kinh tế, quản trị luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho những người thật sự có kiến thức thực, năng lực, nhanh nhạy đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu vào kinh tế thế giới.

Ai thích hợp với nhóm ngành kinh tế, quản lý?

Đối với nhóm ngành kinh tế, quản trị, người học nên có các tố chất như thích làm kinh tế, kinh doanh, quản lý; có hứng thú với những con số, tương tác, thảo luận và làm việc với nhiều người đồng thời ưa thích công việc mang tính thách thức, rủi ro. Ngoài ra, người học còn cần các kỹ năng mềm như: khả năng quan sát, phân tích, có óc tổ chức, có khiếu lãnh đạo, thuyết phục hoặc gây ảnh hưởng đến người khác cũng như có khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách độc lập và có phần sáng tạo, có một số kỹ năng cơ bản như làm việc nhóm, giao tiếp, nói, viết…

Tất nhiên, đối với những ngành cụ thể sẽ có những yêu cầu chi tiết hơn. Sẽ rất khó tìm được người hội tụ đầy đủ những tố chất năng lực, sở thích, đam mê với một ngành. Vì vậy, bạn chỉ cần có một số sở thích, năng lực, đam mê là có thể chọn khối ngành kinh tế quản trị. Bởi bạn có thể bù đắp, rèn luyện thêm kỹ năng trong quá trình học tập và rèn luyện ở bậc đại học, cao đẳng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, Trường Trung cấp Đông Dương đã đào tạo nhiều ngành thuộc nhóm ngành kinh tế quản lý gồm: quản trị kinh doanh, tài chính tiền tệ, makerting, kinh doanh thương mại dịch vụ, kế toán doanh nghiệp,…Với tiêu chí: Gắn liền đào tạo với thực tiễn, kết hợp giữa lý thuyết hàn lâm và thực hành ứng dụng hướng đến “Nâng cao hiệu quả làm việc của nguồn nhân lực trẻ tại Việt Nam ngang tầm với các nước trên thế giới”. Vì vậy, tất cả các học sinh, sinh viên sau khi được đào tạo ở Trường Trung Cấp Đông Dương, không chỉ có được vốn kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp vững chắc, mà còn có cả kiến thức xã hội, kỹ năng sống, năng lực thích ứng cao, có ý chí không ngừng vươn lên trong cuộc sống, tự tin bước vào cuộc sống hội nhập với cộng đồng và thế giới.

Ngành: báo Giáo dục online

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.