Giáo viên chủ nhiệm và tuyệt chiêu rèn học sinh cá biệt

Trong quan niệm của chúng ta thì học sinh cá biệt luôn là những học sinh nghịch ngợm, là nỗi băn khoăn của bất kỳ giáo viên chủ nhiệm nào. Nhiều giáo viên chủ nhiệm đã chọn cách mắng, phạt để răn đe học sinh cá biệt. nhưng liệu đó có phải là phương pháp tốt hay không? Đó thật sự không phải là phương pháp tốt nhất dành cho các em.

Tìm hiểu nguyên nhân

Không phải tự nhiên trẻ trở thành cá biệt, giáo viên chủ nhiệm nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao các em lại như vậy.
Có thể là do vấn đề gia đình, đã từng gặp vấn đề tổn thương tâm lý, gia đình gặp khó khăn hoặc 1 số nguyên nhân đặc biệt nào đó mà các em phải làm vậy. Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân của các em thì đa số giáo viên chủ nhiệm nhận thấy rằng việc các em không nghe lời, đánh bạn…là do các em cô đơn, muốn thu hút sự chú ý, muốn được người khác quan tâm. Là người lớn, lại là giáo viên của các em thì giáo viên chủ nhiệm nên bao dung và giúp các em trở nên tốt hơn và hoàn thiện mình hơn.
quan-tam-chan-thanh-cua-giao-vien

Quan tâm chân thành

Chỉ có chân thành mới làm biến đổi những điều chưa tốt trở nên tốt hơn mà thôi. chỉ cần giáo viên chủ nhiệm chịu khó lắng nghe, tìm hiểu và quan tâm chân thành đến các em là có thể truyền cảm hứng cho các em.
Giáo viên chủ nhiệm nên có những buổi nói chuyện riêng với các em, giúp các em tháo gỡ vấn đề của mình và tìm được cách giải quyết tốt nhất. nhiều giáo viên chủ nhiệm sẽ thấy rất khó để có thể có những buổi nói chuyện riêng với các em nhưng chỉ cần bạn kiên trì, cố gắng thì các em sẽ hiểu được công sức và sự quan tâm của thầy/cô cho mình.
Giáo viên chủ nhiệm có thể phân công công việc của lớp cho các em, giúp các em hòa đồng với bạn bè và có ý thức trách nhiệm hơn. Ngoài ra, khi các em làm tốt việc gì đó thì giáo viên chủ nhiệm nên khen thưởng và động viên các em trước lớp để giúp các em cố gắng phấn đấu hơn.
Việc giúp học sinh cá biệt trở nên tốt hơn là cả một quá trình, đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm phải kiên nhẫn, Dù có khó thế nào thì vẫn luôn có cách để giải quyết, chỉ cần giáo viên chủ nhiệm luôn tìm hiểu và quan tâm chân thành đến các em là có thể giúp các em tiến bộ.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.