Giáo viên mầm non chỉ cần học hát – múa?

Trong quan niệm của chúng ta thì nhiệm vụ của giáo viên mầm non hay còn gọi là cô nuôi dạy trẻ đơn giản là chăm trẻ, cho trẻ ăn, dạy trẻ múa, hát và đó là những công việc vô cùng đơn giản. Thế nhưng thực chất công việc của giáo viên mầm non không chỉ có vậy. Ngoài việc học các môn hát – múa thì giáo viên mầm non còn phải học các môn như tâm lý, y khoa sơ lược, phương pháp giảng dạy và nhiều môn học khác nữa.

la-bac-si-tam-ly-cho-tre

Tâm lý học

Nắm bắt tâm lý trẻ em là một điều vô cùng cần thiết đối với các giáo viên mầm non. Một khi nắm bắt được tâm lý của các em thì giáo viên mầm non có thể dễ dàng tìm được tiếng nói chung, cách giao tiếp và phương pháp giáo dục phù hợp với các em.

Ngoài việc hiểu tâm lý của trẻ, giáo viên mầm non còn đóng vai trò như những chuyên gia tư vấn trong những trường hợp giải quyết tranh cãi của các bé trên lớp, là người đứng ra giảng hòa và phân giải đúng sai. Hơn thế nữa, giáo viên mầm non còn là người lắng nghe những tâm sự, chia sẻ của các em về những rắc rối các em đang gặp phải.

giao-vien-mam-non-la-bac-si-y-khoa

Y khoa sơ lược

Bên cạnh những kiến thức về tâm lý thì các giáo viên mầm non cũng phải có những kiến thức y khoa, sơ cứu căn bản như: đuối nước, băng vết thương, cầm máu và những kỹ năng cần thiết cho trẻ nhỏ khác.

Bên cạnh đó thì giáo viên mầm non cũng phải chuẩn bị sẵn tủ thuốc cá nhân gồm các vật dụng cần thiết như băng cá nhân, bông, gạc, thuốc nhỏ mắt, thuốc cảm… Trước khi cho trẻ uống thuốc tại trường, giáo viên mầm non nên hỏi phụ huynh xem trẻ có bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hay không để tránh những trường hợp rủi ro.

phuong-phap-giang-day

Phương pháp giảng dạy

Ngoài những kỹ năng về tâm lý thì giáo viên mầm non cũng phải bổ sung cho mình những kiến thức khác như tin học, soạn giáo án, làm đồ thủ công, toán học, tập đọc, tập viết…để hỗ trợ thêm cho công việc của mình. Bên cạnh đó, giáo viên mầm non còn không ngừng tìm hiểu những phương pháp dạy học mới, những kiến thức và quy định liên quan để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Bây giờ thì chúng ta đã hiểu được những kỹ năng mà giáo viên mầm non phải có ngoài kỹ năng múa, hát thông thường. Hy vọng những giáo viên mầm non sẽ không ngừng nâng cao nghề nghiệp để mang đến những bài học hay và bổ ích cho học sinh của mình.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.