Giáo viên mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện 4 nhóm kỹ năng

Giai đoạn từ 0 tuổi đến 5 tuổi được coi là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển về thể chất, tình cảm, nhận thức và kỹ năng xã hội của trẻ. Đây là giai đoạn trẻ tiếp xúc và học hỏi từ thế giới xung quanh, xây dựng nền móng cho sự hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ. Chính vì thế trong giai đoạn này, vai trò của giáo viên mầm non là vô cùng quan trọng.

Giáo viên mầm non sẽ là người giúp trẻ phát triển và hoàn thiện được 04 nhóm kỹ năng chính cần thiết cho quá trình phát triển sau này của trẻ.

Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Giáo viên mầm non giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức

Giai đoạn mầm non là giai đoạn trẻ làm quen với ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ nói (giao tiếp) hàng ngày. Mỗi vùng trên đất nước sẽ có những sự khác biệt về ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày nên điều này ảnh hưởng không ít đến quá trình làm quen ngôn ngữ của trẻ. Những giáo viên mầm non với kỹ năng sư phạm giỏi và kiến thức chuyên ngành tốt sẽ uốn nắn và giúp trẻ chỉnh sửa những lỗi trong việc làm quen với ngôn ngữ cũng như trong việc sử dụng ngôn ngữ hàng ngày.

Ngoài việc phát triển khả năng ngôn ngữ, giáo viên mầm non cũng giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức về thế giới xung quanh và nhận thức được hành vi ứng xử của mình thông qua những bài học hay các hoạt động vui chơi cùng bạn bè.

Giúp trẻ phát triển tình cảm

Giáo viên mầm non giúp trẻ phát triển thế giới tình cảm

Bên cạnh việc giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức thì giáo viên mầm non cũng giúp trẻ bồi đắp thế giới tình cảm, tinh thần thêm phong phú. Ngoài những câu chuyện, những bài học được chọn lọc mang đậm tính nhân văn thì các giáo viên cũng lồng ghép những giờ học về cách chia sẻ, những thói quen tốt như: giúp đỡ giáo viên, cha mẹ và bạn bè, tình yêu thương động vật, cây cối, chia sẻ đồ chơi với bạn bè…và nhiều hành động mang đậm tính nhân văn khác.

Giúp trẻ phát triển thể chất

Giáo viên mầm non giúp trẻ phát triển thể chất

Trong 04 nhóm kỹ năng cần phát triển cho trẻ mầm non thì việc phát triển thể chất là một điều quan trọng không kém mà các giáo viên mầm non luôn chú trọng trong quá trình xây dựng chương trình học cho trẻ. Những bài thể dục, khám phá thế giới xung quanh, trò chơi tập thể sẽ giúp trẻ phát triển sức khỏe, tăng sức đề kháng, tăng khả năng hòa đồng với đám đông và giúp trẻ tự tin hơn trong mọi hoạt động.

Giúp trẻ phát triển kỹ năng mềm

Giáo viên mầm non giúp trẻ phát triển kỹ năng mềm

Theo báo cáo đánh giá phát triển trẻ thơ ở Việt Nam năm 2013 do Bộ GD và ĐT, Tổ chức Hỗ trợ phát triển giáo dục của Nga, Học viện Offord ở Canada và Ngân hàng Thế giới đồng thực hiện cho thấy: Ở Việt Nam, trẻ em được đi học mẫu giáo liên tục từ khi 3 tuổi đến 5 tuổi thì mức độ sẵn sàng cho việc đi học cao hơn và tỷ lệ thiếu hụt kỹ năng thấp hơn nhóm trẻ không được đi học liên tục, đặc biệt là ở kỹ năng giao tiếp và mức độ hiểu biết chung.

Được đi học, trẻ sẽ được giáo viên mầm non hỗ trợ phát triển tốt các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự lập, kiềm chế, giải quyết vấn đề… giúp trẻ tăng tính trách nhiệm, luôn sẵng sàng ứng phó với mọi vấn đề và thử thách trong cuộc sống.

04 nhóm kỹ năng trên là những kỹ năng nòng cốt và cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ và giáo viên mầm non sẽ là người giúp trẻ khám phá và phát huy hết những điểm mạnh của mình.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.