Giáo viên mầm non học tổ chức dã ngoại an toàn của Nhật

Dã ngoại là hoạt động giúp trẻ phát triển khả năng tìm tòi, khám phá tự nhiên và thế giới xung quanh. Không phải giáo viên mầm non nào cũng có đầy đủ kiến thức và kỹ năng trang bị cho mỗi chuyến dã ngoại. Trước khi chuẩn bị cho chuyến dã ngoại thì các giáo viên mầm non và bảo mẫu có thể trang bị cho mình một số kiến thức sau.

len-ke-hoach-cho-chuyen-da-ngoaiKế hoạch

Trước khi bắt đầu cho buổi dã ngoại thì giáo viên mầm non và nhà trường nên họp bàn thống nhất để lên kế hoạch chi tiết điểm đến và nhiệm vụ cho từng giáo viên tại mỗi địa điểm.

Giáo viên cũng lên danh sách những vật dụng mà các em cần cho chuyến đi dã ngoại và các hoạt động liên quan. Những đồ vật các em bắt buộc phải có bao gồm ba lô, mũ, quần áo dự phòng, khăn giấy, nước và thuốc hoặc các dụng cụ đặc biệt của từng em. Bên cạnh đó, giáo viên cũng nên kiểm tra kỹ danh sách học sinh của mình xem có em nào bị say xe hay không, nếu có thì nên ưu tiên các em ngồi lên trước. Giáo viên cũng nên tìm hiểu về các địa điểm thăm quan, những điều cần tránh để nhắc nhở các em tránh mắc phải.

Nhà trường cũng nên khuyến khích phụ huynh đi kèm, vừa có thể hỗ trợ thêm giáo viên và bảo mẫu trong việc quản lý các em, vừa tạo được mối tương tác giữa nhà trường và phụ huynh.

hoat-nao-tren-xe
Hoạt động hoạt náo

Tùy vào khoảng cách của điểm đến thì giáo viên mầm non sẽ có những kế hoạch riêng cho hoạt động hoạt náo.
Nếu điểm đến xa thì các giáo viên mầm non có thể chia khoảng thời gian giữa hoạt náo và nghỉ ngơi để các em có thời gian chuẩn bị năng lượng cho những khám phá sắp tới. Giáo viên có thể chia một nửa thời gian đầu cho các em tham gia hoạt động. Một nửa thời gian sau cho các em nghỉ ngơi, trước khi xuống xe thì giáo viên và bảo mẫu có thể khuấy động bằng trò chơi nhỏ để các em lấy lại tinh thần và sự hăng say.
Trong quá trình trên xe, giáo viên mầm non nên giới thiệu cho các em về những quy định các em phải tuân thủ trong suốt chuyến đi và khi tham gia các hoạt động.

dieu-phoi-cac-hoat-dong

Điều phối các hoạt động

Khi các em đã xuống xe thì giáo viên mầm non và bảo mẫu sẽ cho các em xếp hàng để ổn định sĩ số. Trước khi tham gia các hoạt động, giáo viên mầm non nên nhắc lại cho các em về những quy định các em phải tuân thủ, tránh việc tách nhóm làm việc riêng hoặc đi chơi riêng.

Nên có một giáo viên mầm non và một bảo mẫu quản lý mỗi lớp để bám sát, hướng dẫn và bao quát các em.
Trong quá trình diễn ra các hoạt động, giáo viên mầm non nên khuyến khích các bé tham gia các trò chơi, đẩy mạnh các hoạt động nhóm để xây dựng tinh thần đồng đội.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các giáo viên mầm non sẽ có thêm một số kinh nghiệm để trang bị cho mình trong mỗi chuyến dã ngoại.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.