Giáo viên tiểu học sẽ làm gì?

Giáo viên tiểu học là một nghề tuy cao quý nhưng vô cùng vất vả, cực nhọc. Cấp tiểu học được coi là giai đoạn mầm non đâm chồi, cần sự quan tâm, day bảo của các Thầy/Cô và cha mẹ để phát triển tốt nhất và toàn diện nhất. Nhưng để trở thành những người ươm mầm thì bắt buộc các bạn phải học ngành sư phạm tiểu học để thành giáo viên tiểu học.

Mỗi giáo viên tiểu học tương lai sẽ phải học tất cả các môn học Tự nhiên và Xã hội tại trường. Ngoài kỹ năng sư phạm tiểu học, các giáo viên tiểu học tương lai sẽ phải trau dồi thêm những kỹ năng mềm khác để giúp bạn trở trở thành những giáo viên thân thiện và đáng kính.

Mỗi giáo viên tiểu học tương lai có từng thắc mắc xem công việc của mình sẽ làm là gì không nào?

Cùng điểm qua một số nhiệm vụ chính mà các giáo viên tiểu học tương lai sẽ trải qua:

Chuẩn bị giáo án

Trước khi đứng lớp, các giáo viên tiểu học sẽ phải chuẩn bị giáo án cho bài giảng của mình. Ngoài việc đảm bảo đủ ý bài giảng thì giáo viên sẽ phải tìm thêm những tài liệu, hình ảnh liên quan để giúp bài giảng của mình sinh động hơn và thu hút hơn.

Đối với những giáo viên tiểu học lần đầu tiên đứng lớp thì các bạn nên tập dượt trước ở nhà để tự tin khi đứng lớp.

giao-vien-tieu-hoc

Lắng nghe học trò

Lứa tuổi tiểu học là lứa tuổi hồn nhiên, vô tư nhất, chỉ một hành động, lời nói của giáo viên cũng có thể khiến các em bị tổn thương. Vì vậy trước khi trách phạt, nhắc nhở thì giáo viên tiểu học nên lựa chọn ngôn từ cho phù hợp.

Hơn thế nữa, giáo viên cũng thường xuyên trò chuyện cùng các em để có thể hiểu được suy nghĩ của các em và giúp các em tìm ra hướng giải quyết. Để có thể làm tốt việc này thì các giáo viên tiểu học tương lai nên tham gia các khóa kỹ giao tiếp, hiểu tâm lý người khác bên cạnh kiến thức sư phạm tiểu học để dễ dàng nắm bắt tâm lý học sinh hơn.

cac-cong-viec-so-sach-khac

Các công việc sổ sách

Ngoài việc đứng lớp thì các giáo viên tiểu học sẽ phải tham gia vào các công việc sổ sách như đánh giá học sinh, làm báo cáo tổng kết hoạt động của lớp.
Bên cạnh đó, giáo viên tiểu học còn hướng dẫn để học sinh của mình tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động của trường một cách tích cực nhất.

Trên đây chỉ là ba trong số nhiều công việc mà giáo viên tiểu học sẽ phải làm. Hy vọng rằng các giáo viên tiểu học tương lai sẽ luôn giữ được niềm đam mê với nghề.

Vũ Thủy

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.