Góc khuất nghề giáo viên mầm non

 
Là giáo viên mầm non đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn yêu thương và quan tâm đến các em, yêu thương các em như chính con của mình. Dù có cố gắng hết sức, làm việc hết mình thì đôi lúc giáo viên mầm non vẫn gặp phải những áp lực vô hình từ phía phụ huynh và chính gia đình của mình.
Những áp lực đó vô hình tạo nên những căng thẳng, stress cho chính các giáo viên mầm non, khiến nhiều giáo viên vì quá sức chịu đựng mà phải nghỉ việc.
áp lực từ phụ huynh

Áp lực từ phụ huynh

Khi ở gia đình, trẻ luôn được cưng chiều hết mực, muốn gì được đó nhưng khi đi học, trẻ phải tuân thủ theo quy định của lớp, của giáo viên nên đã khiến các em dễ sinh cáu bẳn, ương bướng, quấy khóc. Khi đã sử dụng các biện pháp “mềm” mà trẻ vẫn không chịu nghe lời thì giáo viên buộc phải sử dụng các biện pháp “cứng” với những hình thức thưởng phạt rõ ràng. Điều này vô hình chung đã làm phụ huynh hiểu lầm là giáo viên bạo hành trẻ, không quan tâm đến trẻ.
Phụ huynh hiểu được nguồn gốc của vấn đề thì sẽ thông cảm cho giáo viên, còn không thì lại quay ngược trách móc giáo viên.

Làm việc quá giờ

Chúng ta cứ nghĩ rằng công việc của một giáo viên mầm non bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều theo quy định. Thế nhưng thời gian thực của các giáo viên mầm non bao giờ cũng cao hơn thời gian quy định. Giáo viên mầm non phải có mặt tại trường 6 giờ hoặc 6 giờ 30 để mở cửa, chuẩn bị đón học sinh. Sau khi tan lớp thì giáo viên phải đợi học sinh về hết, dọn dẹp và sắp xếp đồ dùng trong lớp gọn gàng thì mới có thể tan lớp.
Nhiều khi phụ huynh học sinh chưa đến đón kịp thì giáo viên mầm non phải đợi đến khi phụ huynh đến đón trẻ mới được quyền tan lớp.
áp lực từ gia đình

Sự hắt hủi từ phía gia đình

Chính vì đi sớm, về trễ nên giáo viên mầm non không có thời gian để quan tâm, chăm sóc cho gia đình của mình. Cộng thêm với việc mức lương của giáo viên mầm non không cao đã khiến cho áp lực từ phía gia đình đối với giáo viên mầm non càng cao.
Vì những áp lực trên mà nhiều giáo viên mầm non trẻ đã không còn ddue quyết tâm cũng như không chịu nổi áp lực mà đã từ bỏ nghề.

Hy vọng với những chia sẻ trên, chúng ta sẽ có cái nhìn cảm thông cho những vất vả cũng như những khó khăn, áp lực của các giáo viên mầm non đang phải trải qua mỗi ngày.

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.