Hãy tạo may mắn cho mình

“Có rất nhiều phương thức nhằm đưa bạn vào một vị thế sẵn sàng đón nhận may mắn. Nhưng phần nỗ lực chính vẫn là thuộc về bạn.”

Trong cuộc sống có những người bạn thấy họ thật may mắn, công việc tốt, điểm số cao,… mọi chuyện đều tốt đẹp. Không có gì phải bàn cãi rằng may mắn là một trong những yếu tố đưa ta đến đỉnh vinh quang. Nhưng bạn hãy nghĩ lại xem: hầu như tất cả những người may mắn đều có những điểm chung.

Đó là họ liên tục đặt mình vào những vị trí để may mắn dễ tìm thấy họ. Họ chẳng ngồi một xó mà hỏi sao trời không cho may mắn đến. Họ đi gặp gỡ nhiều người. Họ tham gia vào nhiều hoạt động. Họ yêu cầu người khác giúp đỡ.

Tiến sĩ Richard Carlson – Một nhà tâm lý nổi tiếng Hoa Kỳ, một diễn giả hàng đầu và là một trong những chuyên gia đầu tiên về hạnh phúc ở nước Mỹ kể lại trong cuốn sách của mình rằng nhiều năm về trước ông theo học một khóa về tài chính ở trường Đại học Pepperdine. Nhiều bạn của ông rất ngạc nhiên khi thấy giáo sư cho ông điểm A trong khi bài làm của ông có lẽ chỉ đáng đạt điểm B. Richard Carlson mật mí rằng, vào những ngày giáo sư không lên lớp, ông đều đến gặp giáo sư ở văn phòng và nhờ thầy giảng thêm.

Cứ như thế vị giáo sư biết rõ rằng ông đã tận lực cố gắng và nắm vững môn học. Và điểm A là điều không quá khó hiểu. Trong mắt mọi người Richard là người may mắn. Bản thân ông cũng cho đó là may mắn nhưng không phải là may mắn từ trên trời rớt xuống mà từ tinh thần quyết tâm và khao khát học hỏi. Nếu không nhờ chăm chỉ và cầu tiền thì vị giáo sư cũng sẽ không biết đến ông, ông đậu hay hỏng, giáo sư cũng không bận tâm.

Những buổi “học ngoài giờ” của Richard khiến giáo sư thích ông, muốn ông thành công hơn những người khác trong lớp. Giáo sư đã hiểu sự chân thành, không những trong nỗ lực học tập của ông, mà còn trong sự tin cậy ông về mặt nhân cách. Chuyên gia về hành phúc ví rằng hành động đó của ông là tự đặt mình vào một vị thế để đón nhận may mắn.

Richard chia sẻ: “Từ đó, tôi gặp may mắn hàng trăm lần. Tôi thật sự là người may mắn, ví dụ, tôi có dịp nói chuyện và có “sô” diễn thuyết trên nhiều đài phát thanh và truyền hình khắp nước để phổ biến công việc của mình. Trong khi những người khác phàn nàn họ thiếu cơ hội phát triển và ngồi chờ có ai đó gọi điện đến mời, thì tôi liên tục gởi sách, các tài liệu in ấn và các ý tưởng tổ chức “sô” diễn thuyết của mình đến các nhà sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình trên toàn quốc. Tôi làm như thế nhiều lần trong một ngày và mỗi đợt kéo dài tháng này sang tháng khác. Tôi có may mắn không? Có chứ! Nhưng tôi đã tạo may mắn cho chính mình bằng cách làm cho mọi người thấy rằng tôi đang sẵn sàng và mong được may mắn.

Tôi có quen một người có vị trí rất cao trong thế giới các tập đoàn kinh doanh. “Ông ta thật may mắn”. Mọi người đều nói vậy. Và họ nói đúng. Thế nhưng đó chỉ là một sự may mắn tình cờ hay vì ông ta đã vô cùng tận tụy và hiệu quả với công việc, đã ngồi vào bàn làm việc khi người khác chưa chui ra khỏi giường vào buổi sáng, sẵn sàng nói lời xin lỗi khi biết mình làm sai, nói lời cám ơn thân mật với những ai giúp dù một việc nhỏ và kiên trì làm tốt những việc mà người khác đã “chạy mặt”? Có lẽ cả hai đều đúng. Ông ta may mắn, nhưng ông ta đã tự đặt mình vào vị thế để được may mắn.”

May mắn và cơ hội chỉ đến với những ai sẵn sàng. Dễ hiểu hơn – theo diễn giả nổi tiếng – tạo may mắn cho bản thân giống như bạn gieo trồng một khu vườn trong điều kiện môi trường lý tưởng. Bạn sẽ là một nhà làm vườn may mắn nếu bạn đã chuẩn bị thật tốt đất, nước, phân tro, ánh sáng và các điều kiện gieo trồng thích hợp. Nếu không chuẩn bị đủ, bỏ bê làm đất, bón phân cũng có thể may mắn có được một mùa bội thu đấy, song một kết quả như thế là rất mong manh.

Từ Richard Carlson Mưu sự làm giàu – NXB Trẻ

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.