Hiệu quả từ đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học

Phương pháp dạy học là một trong những cầu nối giúp học sinh tiếp cận tri thức và cũng là cách thể hiện năng lực của giáo viên. Xã hội không ngừng thay đổi khiến cho các phương pháp giáo dục cũng phải được thay đổi theo sao cho phù hợp với xu thế chung. Vậy đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học mang lại những hiệu quả gì?

giup-hoc-sinh-phat-trien-nang-luc

Giúp học sinh phát triển năng lực

Phương pháp dạy học mới giúp các em học sinh có thêm nhiều cơ hội phát triển năng lực của bản thân, tăng cường sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, giúp các em chủ động hơn trong việc thảo luận bài học và tự tin đặt những câu hỏi hay thắc mắc liên quan. Bên cạnh đó những đổi mới trong phương thức dạy học ở tiểu học còn giúp học sinh rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, biết cách đưa ra ý tưởng và hợp tác hoàn thành công việc chung sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Thay đổi tư duy học tập truyền thống

Nếu phương thức dạy học truyền thống là học sinh thụ động trong việc tiếp nhận thông tin, quen với kiểu học đọc chép thì khi đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học, các em được chủ động hơn trong suốt quá trình lĩnh hội kiến thức. Cụ thể, học sinh được tự do tìm kiếm thông tin bài học, trải nghiệm thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa, thể hiện khả năng sáng tạo, tư duy và được khuyến khích trình bày ý kiến cá nhân của mình. Với ý nghĩa và mục đích trên, các em học sinh sẽ không bị bó hẹp giới hạn trong một khuôn khổ nhất định, mà thay vào đó có thể sử dụng bất kỳ phương pháp học nào, miễn sao đáp ứng được nhiệm vụ mà giáo viên đưa ra.

kich-thich-kha-nang-sang-tao

Kích thích khả năng sáng tạo của giáo viên và học sinh

Đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học còn giúp giáo viên và học sinh được tự do thể hiện khả năng sáng tạo của mình trong việc sáng tạo ra các thiết bị giáo dục phục vụ cho việc học. Ngoài ra, giáo viên và học sinh còn chủ động đề xuất, tổ chức các hoạt động của lớp để cùng nhau xây dựng tinh thần đoàn kết trong tập thể và hỗ trợ nhau trong học tập.

Đa dạng hóa các phương pháp dạy học

Với chính sách đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học, giáo viên có thể vận dụng nhiều phương pháp dạy học khác nhau cho cùng một tiết học để mang đến hiệu quả cao nhất. Học sinh cũng có cơ hội được trải nghiệm thêm những kiến thức mới và những phương pháp giảng dạy hiện đại. Đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học luôn là điều tốt và được khuyến khích, tuy nhiên các thầy cô nên áp dụng chúng một cách thông minh và hợp lý, tránh việc kết hợp quá nhiều các phương thức khác nhau, dễ dẫn đến tình trạng học sinh bị rối trong quá trình lĩnh hội kiến thức hay tiếp nhận thông tin mới.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.