Hiệu quả từ phương pháp dạy nhóm ở tiểu học

Theo chỉ đạo của Bộ giáo dục & Đào tạo về đổi mới giáo dục và phương thức giảng dạy, các giáo viên cũng không ngừng nâng cao, đổi mới phương pháp dạy học để mang đến những tiết học hiệu quả không chỉ mang đến kiến thức mà còn giúp các em nâng cao kỹ năng cho bản thân.Trong số các phương pháp giảng dạy được các giáo viên lựa chọn, giảng dạy theo nhóm được sử dụng nhiều nhất.
Vậy học nhóm mang lại hiệu quả như thế nào mà được các giáo viên ưu tiên lựa chọn?

tăng kỹ năng giao tiếp

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Khi làm việc theo đội nhóm sẽ yêu cầu các em phải giao tiếp với nhau để cùng thảo luận vấn đề. Khi các em làm việc nhóm thì các em học được cách trình bày ý kiến rõ ràng, cách lắng nghe và cách trân trọng ý kiến của các bạn khác. Bên cạnh đó, làm việc nhóm cũng giúp các em học được cách đưa ra các phản biện một cách lịch sự và cách thuyết phục các bạn khác một cách hợp lý.

Xây dựng tinh thần đồng đội

Làm việc nhóm yêu cầu các em phải cùng nhau giải quyết vấn đề, chính vì vậy sẽ giúp em xây dựng tinh thần đồng đội và tạo được tính tương tác giữa các thành viên trong đội với nhau. Chính những lúc trao đổi vấn đề, tranh cãi cũng như cùng nhau giải quyết vấn đề sẽ giúp các em thấu hiểu nhau hơn, xây dựng một tình bạn khăng khít.
Hơn thế nữa, làm việc đội nhóm còn giúp các em học sinh biết cách san sẻ với nhau, giúp đỡ các bạn học chưa tốt trở nên tốt hơn và cùng nhau cố gắng vì mục đích chung của nhóm.
cách giải quyết mâu thuẫn

Học kỹ năng giải quyết mâu thuẫn

Làm việc nhóm thì việc không đồng nhất ý kiến là điều hoàn toàn hiển nhiên, đặc biệt là khi các em đều có chính kiến của riêng mình.
Làm việc nhóm sẽ giúp các em có thể cách dung hòa giữa các ý kiến, cùng nhau lựa chọn các điểm mấu chốt trong ý kiến của mỗi thành viên để có thể đưa ra được tiếng nói chung giữa tất cả các thành viên trong nhóm.
Hiệu quả của phương pháp làm việc nhóm không còn gì để tranh cãi nữa, hy vọng các thầy cô sẽ ứng dụng và triển khai thật nhiều tiết học nhóm để các em có thể cùng nhau phát triển cả về trí tuệ và nhân cách.

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.