Học nghề tìm việc dễ hơn cử nhân

Tâm lý muốn con em học cao, vào đại học của phụ huynh khiến nhiều sinh viên bỏ qua các trường đào tạo nghề.

Nhưng thực tế tại Hà Nội, sinh viên học nghề tìm được việc làm dễ dàng hơn cử nhân hay kỹ sư. Nhiều vị trí nghề tuyển dụng còn nhận được không ít hồ sơ của sinh viên tốt nghiệp đại học.

Với những nghề chất lượng cao, thị trường đang cần, sinh viên không ngại chi hàng chục triệu đồng. Theo giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xa hội Khuất Văn Thành, riêng tại Hà Nội, có đến 20.000 lao động được tuyển dụng mỗi tháng. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, lượng lao động tuyển dụng cũng ngang ngửa con số trên, trong đó nhu cầu lao động phổ thông chiếm 30%, trình độ sơ cấp đến trung cấp chiếm 40%, cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm 30%).

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Số lượng lao động tuyển dụng tập trung vào các ngành kinh doanh, bán hàng, công nghệ thông tin, dệt may – giày da, công nghệ thông tin… Có thể nói, cơ hội cho những người có tay nghề cao đang lớn hơn bao giờ hết khi các nước thành viên ASEAN cùng với việc công nhận trình độ nghề lẫn nhau vào năm 2015, trong một thị trường lao động thống nhất. Theo lãnh đạo Tổng Cục dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), khi đó, lao động có thể làm việc ở Singapore, Malaysia… với mức lương hấp dẫn lên tới hàng nghìn USD tùy theo bậc nghề.

Tình hình tuyển sinh không như nhau ở các cơ sở đào tạo nghề. Tùy theo chất lượng ngành học và sự đảm bảo về đầu ra, một số ngành tại các trường vượt trội về số lượng trong khi một số trường vắn bóng sinh viên.

Muốn thu hút học sinh, trường nghề trước hết phải đảm bảo chất lượng. Muốn thế, phải có đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và quan trọng hơn nữa là ý tưởng, quyết tâm của đội ngũ quản lý” – Hiệu trưởng một trường Cao đẳng nghề chia sẻ. Đơn cử như ngành Sư phạm Mầm non của trường Trung cấp Đông Dương, TP.HCM, 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, chương trình dạy đáp ứng được nhu cầu ngoại ngữ quốc tế, vì vậy trường thu hút ngày càng nhiều người học.

Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng Quản lý đào tạo nghề, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đánh giá hệ thống 316 đơn vị dạy nghề toàn thành phố đã thu hút được 129.000 lượt học viên. “Học sinh tốt nghiệp phổ thông vẫn chủ yếu muốn vào đại học nhưng với sự đầu tư và định hướng đúng cho đào tạo nghề, đem lại cơ hội việc làm với thu nhập ổn định, chúng ta sẽ dần thuyết phục người dân tìm đến lĩnh vực này” – bà Nguyễn Thị Loan chia sẻ.

Nguồn: báo An ninh Thủ đô

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.