Khám phá ngay ba chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học

Chúng ta vẫn nghĩ công việc của một giáo viên tiểu học là ngày ngày lên lớp giảng bài cho học sinh là đủ, mà không biết rằng giáo viên khối tiểu học cũng có những chuẩn nghề nghiệp riêng. Việc đạt được những tiêu chuẩn này sẽ giúp cho các giáo viên phát huy tốt nhất những tiềm năng và năng lực giảng dạy của mình, trở thành những giáo viên tiểu học giỏi và mẫu mực.
Vậy những chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học gồm những gì?

chuan-nghe-nghiep-giao-vien-tieu-hoc

Phẩm chất đạo đức và tư tưởng chính trị

Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học đầu tiên chính là phẩm chất đạo đức và tư tưởng chính trị. Một người giáo viên tốt là một người có tâm, luôn hết lòng vì học sinh và luôn công bằng trong mọi tình huống. Cái tâm của người giáo viên không chỉ dừng lại ở trên bục giảng mà còn phải mạnh mẽ khi đối mặt với những cạm bẫy, cám dỗ vô hình để có thể giữ vững được cái “Tâm” của một người thầy người cô mẫu mực và liêm khiết. Ngoài ra, các giáo viên tiểu học còn là một người luôn có tinh thần yêu nước, thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Kiến thức

Một người giáo viên ngoài “đức” ra thì còn cần phải có tài. Giáo viên tiểu học không chỉ vững chuyên môn, giỏi kiến thức mà còn phải luôn sáng tạo trong công tác giảng dạy. Ngoài việc không ngừng nâng cao kiến thức chuyến môn, thì các giáo viên tiểu học cũng phải không ngừng đổi mới phương pháp truyền đạt, để mang đến những tiết học vui nhộn cho học sinh của mình. Việc chủ động tìm kiếm những nguồn thông tin tham khảo khác nhau sẽ có thể giúp ích để để đa dạng hóa các bài dạy trên lớp.
chuan-giao-vien-tieu-hoc

Kỹ năng sư phạm

Thầy cô có tình yêu nghề, hết lòng vì học sinh, tâm lý và thấu hiểu mọi người luôn là hình mẫu lý tưởng của bất kỳ học sinh nào. Chính vì vậy mà chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học thứ ba cũng chính là kỹ năng sư phạm. Một giáo viên có kỹ năng sư phạm là người luôn thấu hiểu học sinh, không chỉ đóng vai trò là một người thầy mà còn là người bạn chia sẻ khó khăn và tháo gỡ những khúc mắc của các em. Đồng thời, luôn phân định rõ ràng giữa đúng và sai để đưa ra những biện pháp giải quyết phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.
Hy vọng các bạn – những giáo viên tiểu học tương lai sẽ cảm nhận được trọn vẹn ba chuẩn nghề nghiệp giáo viên cần có, và sẽ luôn cố gắng phấn đấu để trở thành những người thầy người cô lý tưởng và yêu nghề.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.